hỗ trợ trực tuyến

Để bà mẹ có đủ sữa cho con bú

Ngày viết: 09/10/2017 01:16

Có khá là nhiều vấn đề xoay quanh chuyện đủ sữa cho con bú hay không ? Các bà mẹ bầu cực kì lo lắng về vấn đề này, ai cũng muốn con mình được bú đủ sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, để có đủ sữa cho con, mẹ cần tìm hiểu rõ về quá trình và những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiết sữa để cho con bú đạt được hiệu quả.

Những lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con 

            Bú bình đầu vú cao su: Trong thời gian bú mẹ nếu trẻ bú bình thì dần dần sẽ bỏ bú mẹ bởi bú bình đầu bú cao su thường dài nên trẻ chỉ bú núm vú và mút vú không cần ngậm vú đúng vẫn có thể hút sữa dễ dàng. Bú bình cũng làm giảm sự tiết sữa của mẹ. Thế nhưng, có thể tập cho trẻ bú mẹ trở lại như trước bằng cách cho trẻ ăn sữa bằng cốc hoặc đổ ra thìa cho trẻ tập dần cách bú mẹ.
            Thiếu chất dinh dưỡng: ở những bà mẹ suy dinh dưỡng nặng thường tiết sữa ít hơn. Do vậy, trong thời gian cho con bú mẹ cần ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh chế độ ăn bình thường, mỗi ngày nên ăn thêm 2 đến 3 bát cơm và ăn thêm thịt cá, trứng hoặc đậu đỗ, hoa quả chín... Tránh ăn những loại gia vị: hành, tỏi, hạt tiêu vì có thể qua sữa gây mùi khó chịu và trẻ bú ít hơn. Cần chú ý uống đầy đủ nước 1,5 đến 2 lít/ngày.
            Sang chấn tâm lý: Nếu bà mẹ bị stress, lo lắng, thiếu niềm tin thì sẽ hạn chế hoạt động của phản xạ tống sữa mặc dù sữa vẫn có trong vú. Do vậy cần có sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng giúp đỡ bà mẹ cho con bú, tạo điều kiện để bà mẹ sống thoải mái, tự tin, có sức khỏe, có thời gian chăm sóc trẻ giúp cho sự tiết sữa tốt.Sử dụng thuốc: Một số thuốc qua sữa có thể gây ngộ độc cho trẻ hoặc làm giảm sự tiết sữa như: thuốc tránh thai tổng hợp, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid... Vì vậy, khi cho con bú nên hạn chế dùng thuốc, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
            Khi thiếu chất dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ nghèo nàn về cả số lượng lẫn chất lượng, điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, trẻ có thể thiếu canxi, thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác khiến trẻ còi xương, chậm lớn, hay quấy khóc, đổ mồ hôi trộm…
            Trẻ sau 6 tháng đầu đời bên cạnh tiếp tục bú sữa mẹ thì có thể bổ sung cho trẻ bằng những thực phẩm có chứa các dưỡng chất có Colostrum (sữa non), Immune Alpha và FOS (chất xơ hòa toan) giúp tăng cường đề kháng, nhất là đường hô hấp trên như: cúm, viêm họng, viêm phế quản…FOS giúp tăng hấp thu Canxi và chống táo bón.


Cách giúp mẹ có đủ sữa cho con bú
            Sữa mẹ bài tiết theo cơ chế phản xạ. Khi trẻ bú xung động cảm giác đi từ vú lên não kích thích tuyến yên sản xuất hormone prolactin và oxytocin. Sau đó, 2 hormone này đi vào máu và đến vú. Prolactin kích thích các tế bào tiết sữa ở những nang sữa để sản xuất sữa gọi là phản xạ tạo sữa. Oxytocin có tác dụng giúp co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra đầu vú được gọi là phản xạ tống sữa. Các bà mẹ hãy tập cách cho con bú để hỗ trợ cho phản xạ này, giúp có đủ sữa cho trẻ trong 6 tháng đầu đời.
            Nên cho trẻ bú ngay sau khi sinh để được sữa non: Sữa non tiết ra ít nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu của trẻ trong nhưng ngày đầu. Không nên cho trẻ uống nước đường, nước cam thảo, mật ong hay sữ bò... Trước khi uống sữa mẹ vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và làm cản trở ngậm bắt vú khiến trẻ không muốn bú mẹ.
            Bú đúng cách để trẻ ngậm bắt vú tốt: mẹ có thể nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái để cho con bú. Bế trẻ áp sát vào người mình và mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú, còn đầu và thân trẻ cùng nằm trên một đường thẳng và đỡ trẻ bằng cách đặt lưng trẻ theo cánh tay. Tiếp theo, mẹ nên dùng tay nâng vú, đặt ngón tay vào thành ngực, ngón cái ở phía trên vú và những ngón còn lại để phía dưới vú. Nên để trẻ ngậm bắt vú tốt thì miệng trẻ để lộ nhiều hơn dưới miệng. Nếu trẻ bú đúng cách thì mẹ sẽ không bị đau hoặc bị nứt núm vú.
            Thường xuyên cho trẻ bú theo nhu cầu: Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn và không hạn chế thời gian và số lần cho bú. Số lần cho bú ở trẻ nhỏ nhiểu hơn trẻ lớn và thời gian của mỗi bữa bú sẽ tùy thuộc vào từng trẻ và trung bình khoảng từ 15 đến 20 phút. Thông thường khi cho trẻ bú no thì tự nhả vú ra.
            Bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để giúp bé tăng trưởng chiều cao và phát triển hài hòa, đồng thời phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nếu trẻ bú đủ 6 tháng đầu sẽ tăng cân trung bình 500 đến 600g/tháng và đi tiểu nhiều trên 6 lần/ngày, đặc biệt nước tiểu trong. Vì vậy, cần theo dõi cân nặng hàng tháng và nước tiểu hàng ngày của trẻ.
            Bú mẹ khi trẻ bị bênh: nên tiếp tục cho trẻ bú, bú nhiều lần hơn mức bình thường. Khi trẻ không bú được thì mẹ nên vắt sữa cho con ra cốc hoặc đồ thìa để duy trì sự tạo sưa. Vắt sữa khoảng 3h/lần cho vào cốc sạch và bảo quản 4h nơi thoáng mát khi không có tủ lạnh. Khi cho ăn thì ngậm sữa vào nước nóng, không nên đun sữa bởi nhiệt độ sẽ phá hủy những yếu tố chống nhiễm khuẩn.


Các bài viết khác