hỗ trợ trực tuyến

Áp dụng kỹ thuật mới trong khám và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 08/03/2016 13:08

.Tuy mới đi vào hoạt động được gần một năm nhưng Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Những kết quả đáng mừng này giúp người bệnh được điều trị bằng kỹ thuật cao ngay tại tỉnh, tiết giảm được thời gian, chi phí điều trị bệnh.

        Ngày 25-5-2015, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh đã đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, đánh dấu bước phát triển của Bệnh viện trong việc điều trị vô sinh, hiếm muộn. Là đơn vị hỗ trợ sinh sản đầu tiên của tỉnh, Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản đi vào hoạt động ngay sau khi Bệnh viện khánh thành với đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản và nâng cao tại các đơn vị hỗ trợ sinh sản uy tín trong nước; trang thiết bị tiên tiến, hiện đại.

        Đơn nguyên đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong điều trị hiếm muộn nam và nữ, như: Điều trị tắc vòi, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, dị dạng tử cung; siêu âm theo dõi phát triển nang noãn; xét nghiệm nội tiết sinh sản nam; xét nghiệm tinh dịch đồ; lọc rửa tinh trùng; lưu giữ đông lạnh tinh trùng; thụ tinh nhân tạo IUI v.v..


Bác sĩ Đỗ Duy Long thực hiện kỹ thuật IUI tại bệnh viện
        Tính đến thời điểm này, Đơn nguyên đã khám cho trên 2.600 lượt bệnh nhân; điều trị cho 545 cặp vợ chồng hiếm muộn; đã thực hiện trên 200 chu kỳ thụ tinh nhân tạo, trong đó có 78 trường hợp có thai sau thực hiện IUI; 24 trường hợp có thai tự nhiên. Biện pháp được Đơn nguyên thực hiện phổ biến nhất trong điều trị vô sinh, hiếm muộn cho các cặp vợ chồng hiện nay là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) với kinh phí khoảng 10 triệu đồng/ca, phù hợp với điều kiện kinh tế của khá nhiều gia đình. Bệnh viện đang lập đề án, triển khai kỹ thuật “Thụ tinh trong ống nghiệm” (IVF) nhằm đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.
Bên cạnh điều trị thành công vô sinh, hiếm muộn, Bệnh viện còn triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu; thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó. Như giữa tháng 1-2015, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nang phổi bằng phương pháp mổ nội soi lồng ngực. Bệnh nhân là bé Nguyễn Đức Anh (4 tháng tuổi, trú tại huyện Ba Chẽ), bị nang phổi trái bẩm sinh, được Đơn nguyên chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện phát hiện từ khi còn trong bào thai. Gia đình bé được các bác sĩ của Bệnh viện tư vấn có thể phẫu thuật khỏi hoàn toàn cho em sau sinh.
      Sau khi được sinh ra, bé Đức Anh được các bác sĩ tư vấn, chăm sóc, theo dõi và kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Sau 4 tháng, bé nặng 6kg, có sức khoẻ ổn định và đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật. Bé đã được chỉ định phẫu thuật cắt nang phổi bằng phương pháp phẫu thuật mổ nội soi do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp điều trị và phẫu thuật. Nhờ được phẫu thuật nội soi nên bé hồi phục nhanh chóng, sẹo mổ rất nhỏ, có tính thẩm mỹ cao. Ca phẫu thuật là thử thách không chỉ về phương diện phẫu thuật mà cả về gây mê, hồi sức, tuy nhiên đã được các bác sĩ Bệnh viện thực hiện thành công, mang lại cuộc sống khoẻ mạnh cho bệnh nhân.
        Trong 6 tháng đầu năm nay, Bệnh viện đã thực hiện trên 3.900 ca nội soi chẩn đoán hình ảnh các loại và gần 2.000 ca phẫu thuật, trong đó thực hiện thành công nhiều ca khó, phức tạp, như: Phẫu thuật nội soi 1 lỗ bóc u buồng trứng, cắt viêm ruột thừa, điều trị bệnh lý ngoại sản; điều trị xuất huyết não ở trẻ sơ sinh; nội soi cắt lách điều trị cho trẻ bị bệnh huyết tán bẩm sinh; chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sau sinh v.v.. Những thành công này không chỉ khẳng định bước tiến của Bệnh viện trong nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh, mà còn giúp bệnh nhân được sử dụng dịch vụ chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh.

Các bài viết khác