hỗ trợ trực tuyến

Các Bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi

Ngày viết: 02/14/2019 08:10

Giao mùa là thời kì sinh sôi của các vi khuẩn gây hại cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu các bậc phụ huynh không kịp thời phòng tránh, chữa trị cho trẻ thì trẻ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là tổng hợp về các bệnh thường gặp ở trẻ em khi giao mùa

Giao mùa là giai đoạn trẻ dễ gặp các vấn đề về sức khoẻ

Viêm đường hô hấp
            Viêm đường hô hấp là bệnh hay gặp phải do trẻ bị nhiễm khi hít thở ở nơi có nguồn bệnh. Bệnh này gồm hai dạng là viêm đường hô hâp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên hay còn gọi là viêm mũi – họng, VA, viêm Amidan, ho và cảm lạnh. Trong khoảng ba ngày đầu, trẻ sẽ có dấu hiệu như sốt cao, vừa ho vừa hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi. Đặc biệt, nếu trẻ dưới một tuổi sẽ quấy khóc, nôn mửa…

            Viêm đường hô hấp dưới thường gặp ở dạng viêm thanh quản, phế quản, khí quản, tiểu phế quản và phổi. Khi trẻ bệnh sẽ có một số dấu hiệu thường gặp như khó thỏ, thở nhanh, mũi phập phồng. Trẻ sơ sinh khi bú dễ bị trướng bụng, da xanh tím…


Viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa thường gặp ở các bé dưới 3 tuổi

            Đây là bệnh hay gặp nhiều ở các bé dưới 3 tuổi. Trẻ sẽ bị đau trong tai, sốt cao 39-40 độ, nôn, kém ăn, đi ngoài dạng lỏng hay có một số vấn đề về thính giác… Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh như bị nhiểm lạnh, do chọc nguấy vào tai, do khói thuốc lá, không khí ô nhiễm. Riêng đối với trẻ từ 6 – 18 tháng có thể do sức đề kháng yếu hay khi trẻ nằm bú không cẩn thận sữa tràn vào tai.

Bệnh tiêu chảy
            Đây là bệnh dễ gặp quanh năm. Khi bị tiêu chảy, trẻ hay đi ngoài liên tục, phân có dạng lỏng và mùi tanh do virut Rota gây nên. Bị tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể trẻ bị mất nước và muối dẫn đến khô kiệt. Bệnh tiêu chảy không khó điều trị nhưng phụ huynh phải có kiến thức đầy đủ và biết cách chữa trị kịp thời thì mới bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bé.

Bệnh thủy đậu
            Được xem là một trong các bệnh lây nhiễm thường gây ở trẻ vào giao mùa đông – xuân. Bệnh còn có tên khác là trái rạ do siêu vi Varicella zoster gây ra. Thời kì đầu ủ bệnh, trẻ sẽ có dấu hiệu như nhiễm siêu vi (sốt, uể oải, đau đầu, chán ăn…) từ 10 – 20 ngày. Sau đó, da trẻ sẽ có các nốt hồng khắp người. Các nốt này chứa bóng nước sẽ đục dần rồi vỡ ra, đóng vẩy. Bệnh dễ bị lây qua đường hô hấp và tiếp xúc thông qua dịch cơ thể.

Điều trị thuỷ đậu không đúng cách có thể gây biến chứng dẫn đến tử vong

Nếu các bậc phụ huynh không chăm sóc và chữa bệnh đúng cách thì bệnh có thể biến chứng thành nhiễm trùng, viêm phổi và viêm não hay dẫn đến tử vong.


Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng dễ gặp phải ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm khi thời tiết biến đổi. Khi mắc bệnh trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi liên tục, sổ mũi, nghẹt mũi thậm chí là ù tai và khó thở. Điều kiện sinh bệnh là do bị lây qua đường hô hấp, môi trường ô nhiễm, lông động vật, phấn hoa… Nếu chúng ta không biết cách phòng ngừa và điều trị tốt thì bệnh trở nặng thành hen phế quản, hen suyễn và viêm amidan.

Viêm phế quản
Viêm phế quản là bệnh hay dễ lây nhiễm qua đường hô hấp nhất là khi giao mùa. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc từ mầm bệnh do môi trường xung quanh hay đồ chơi, đồ vật không được vệ sinh cẩn thận. Biểu hiện của trẻ khi mắc bệnh là ho, ho có đàm, chảy mũi trong, sốt cao, khó thở và bỏ ăn, thậm chí là thắt ngưc và đau dưới xương ức. Nếu bệnh tiến triển nặng có thể biến chứng thành suy hô hấp, viêm phổi (do dễ bị bội nhiễm), xẹp phổi, viêm tai giữa… Bạn nên đưa trẻ đi khám ngay và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu trên.


Các bài viết khác