hỗ trợ trực tuyến

Những bệnh phụ khoa thường gặp trong tuổi mãn kinh

Ngày viết: 05/05/2017 08:19

Nhiều chị em cho rằng khi đã mãn kinh mình sẽ ít mắc các bệnh phụ khoa hơn. Điều này không đúng. Dưới đây là những bệnh phụ khoa thường gặp trong tuổi mãn kinh ở nữ giới, chị em cần biết để chủ động chăm sóc cho sức khỏe của mình.

Viêm âm hộ

Ở tuổi mãn kinh, chị em dễ bị viêm âm hộ, âm đạo do suy giảm estrogen

Ở tuổi mãn kinh, chị em dễ bị viêm âm hộ, âm đạo do suy giảm estrogen

Viêm âm hộ là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới trong độ tuổi mãn kinh. Khi bị viêm âm hộ, ngoài triệu chứng chung là huyết trắng, các chị em có thể xuất hiện những dấu hiệu khác như nổi mụn rộp đau rát (herpes), tiểu buốt và giao hợp đau,..

Nguyên nhân là do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới, dị ứng do dùng thuốc sát trùng, quần lót, băng vệ sinh hoặc xà phòng tắm.

Viêm âm đạo

Chị em thường thấy các biểu hiện như có khí hư trắng hay hơi vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ (viêm âm đạo do tạp khuẩn), ngứa nhiều vùng âm hộ trước, trong và sau khi có kinh. Khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt, âm đạo viêm đỏ (viêm âm đạo do ký sinh trùng) và ngứa nhiều vùng âm hộ vào giữa chu kỳ kinh, khí hư đặc như bột, có ánh trắng, âm đạo có màu đỏ tím (viêm âm đạo do nấm).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hoặc viêm phần phụ

Hoặc viêm phần phụ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có nguyên nhân chủ yếu do viêm hoặc sang chấn từ sau quá trình sinh nở, nạo hút thai. Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung như: khí hư tăng tiết bất thường, đau bụng dưới âm ỉ, đau khi sinh hoạt tình dục,…

Viêm phần phụ mạn tính

Đây cũng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp trong độ tuổi mãn kinh ở chị em. Nguyên nhân là do chức năng của các bộ phận trong cơ quan sinh dục bị suy yếu sau tuổi mãn kinh.

Người bệnh đau ở hai hố chậu, âm ỉ và tăng nhiều khi đi lại. Khí hư nhiều và có mùi hôi, có khi làm mủ kèm theo rong huyết. Nắn thấy tử cung ít di động, có thể thấy bên cạnh tử cung khối viêm gồm cả ống dẫn trứng và buồng trứng dính vào nhau và rất đau.

U xơ tử cung

Hay dễ mắc u xơ tử cung và ung thư phụ khoa

Hay dễ mắc u xơ tử cung và ung thư phụ khoa

Trong độ tuổi mãn kinh, chị em sẽ có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung. Tuy nhiên, các khối u thường lành tính và có thể tự mất đi sau một thời gian xong một số trường hợp u xơ là ác tính, biến chứng thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em. Do đó, chị em vẫn cần thăm khám phụ khoa định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm để sớm phát hiện và điều trị bệnh để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.


Các bài viết khác