hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cắt Amidan ở trẻ em

Ngày viết: 02/13/2019 08:34

Nạo VA và cắt Amidan sẽ chỉ được bác sĩ tai mũi họng đề cập sau quá trình bệnh lý kéo dài, bao gồm viêm VA/amidan mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, gây biến chứng gần và xa; VA/amdian phì đại khiến trẻ phải thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngừng thở khi ngủ...

Tại sao phải cắt amidan?
Vấn đề hô hấp: 
+ Amidan to gây cản trở gây tắc nghẽn đường hô hấp trên dẫn đến ngáy, ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ kéo dài, do phải há miệng để thở gây ảnh hưởng đến sự phát triển vùng hàm mặt, gây lệch khớp cắn, hô hàm, mũi tẹt …
+ Tắc nghẽn gây thiếu oxy não, rối loạn giấc ngủ, ngủ không yên giấc, mơ hoảng, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ, tinh thần và một số bệnh lý rối loạn tâm lý khác…
Vấn đề tiêu hoá: 
+ Amidan to gây cản trở quá trình thức ăn đi từ miệng xuống dạ dày
Vấn đề tai mũi họng: 
+ Viêm amidan trở thành nguồn vi khuẩn dẫn đến viêm xoang, viêm tai giữa ở trẻ em. Cắt amidan làm giảm tỉ lệ tái phát nhiễm trùng hô hấp trên và bệnh lý tai giữa, giải quyết triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của bé.


Độ 1:
Amidan còn nằm trong trụ trước

Độ 2:

Amidan < 50% trung điểm trụ trước và lưỡi gà

Độ 3:
Amidan > 50% vượt quá khỏi trung điểm trụ trước và lưỡi gà

Độ 4:
Amidan chạm vào lưỡi gà


Khi nào bé cần cắt amiđan?
Bé nên cắt amidan khi có các biểu hiện sau:

Viêm amidan ít nhất 7 lần trong năm quan, ít nhất 5 lần mỗi năm trong 2 năm qua, ít nhất 3 lần mỗi năm trong 3 năm qua
Amiđan to gây cản trở hô hấp trên, nuốt khó, rối loạn giấc ngủ, bệnh tâm phế mạn
Amiđan gây biến chứng viêm xoang, viêm khớp, viêm tai
Amidan to 1 bên nghi ngờ ác tính
Nên chọn phương pháp phẫu thuật nào phù hợp nhất với bé?
Hiện nay có nhiều phương pháp cắt amidan , mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và tồn tại những khuyết điểm riêng. Trong đó có Phương pháp cắt amidan bằng dao plasma (PEAK PlasmaBlade) được sử dụng phổ biến hiện nay.

Plasma là một dạng khí hay dám mây có tính truyền dẫn điện trạo ra khi nguồn năng lượng từ sóng vô tuyến tiếp xúc với mô. Thể plasma tạo nguồn năng lượng xuyên qua mô ở mức năng lượng thấp hơn do đó giúp nhiệt độ phẫu thuật thấp (40-170 o C) giảm các tổn thương nhiệt gây bỏng cho mô.

Ưu điểm:

-  Rút ngắn thời gian phẫu thuật – hạn chế mất máu trong phẫu thuật

-  Giảm cường độ đau hạn chế sử dụg thuốc an thần/ giảm đau
-  Nhanh chóng hồi phục sinh hoạt và chế độ ăn hằng ngày
-  Giảm các biến chứng sau phẫu thuật


Chế độ chăm sóc sau cắt amiđan

Chế độ ăn uống:
Ngày 1: Sau cắt amidan 3 giờ cho bé uống sữa lạnh
Ngày 2 – ngày 7: Cho bé ăn thức ăn loãng, nguội, mềm (đầy đủ dinh dưỡng, thịt, tôm, cua, cá, trứng, rau củ xay nhuyễn… Bệnh nhi được ăn miến, nui, bún…)
Ngày 7 – ngày 14: Cho bé ăn thức ăn loãng, nguội, mềm (đầy đủ dinh dưỡng, thịt, tôm, cua, cá, trứng, rau củ xay nhuyễn … Bệnh nhi ăn được miến, nui, cơm nhão…)
Ngày 14: bé ăn uống bình thường

Không cho trẻ uống nước có vị chua như nước cam, chanh, không ăn thực phẩm cứng, cay, có vị chua, vì những thực phẩm này dẫn đến tình trạng viêm họng ở trẻ sau mổ.

Sinh hoạt: Sinh hoạt ở nhà không bị giới hạn, tuy nhiên trẻ nên hạn chế tham gia các hoạt động thể thao, cần nhiều sức ít nhất 2 tuần sau mổ.
Các bài viết khác