hỗ trợ trực tuyến

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý sản phụ khoa cho Trung tâm Y tế Đông Triều

Ngày viết: 08/14/2020 08:30

Ngày 13/8/2020, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cùng kíp phẫu thuật thực hiện chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật mổ nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung và kỹ thuật phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung cho Trung tâm Y tế Đông Triều.

            Trong đó bệnh nhân Nguyễn Thị T.(38 tuổi), thường trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung và bệnh nhân Đặng Thị D.(34 tuổi), thường trú tại Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được chỉ định phẫu thuật mổ nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung.

            Trường hợp bệnh nhân Đặng Thị D.(34 tuổi), nhập viện trong tình trạng da xanh tái, niêm mạc nhợt, 03 ngày nay đau bụng vùng hạ vị âm ỉ, kèm ra máu vùng kín… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh góc sừng bên phải có khối chửa tương đương thai khoảng 5 tuần 2 ngày, kích thước túi thai khoảng kích thước 17,8mm... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chửa góc sừng tử cung bên phải và chỉ định phẫu thuật mổ nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân.


            Sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, kíp phẫu thuật tiến hành cắt khối chửa ngoài tử cung đồng thời bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Kíp mổ phẫu thuật do Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Lương Trung Kiên, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Bs Nguyễn Thị Hải Yến, TTYT Đông Triều cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Hiện tình trạng các bệnh nhân ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh TTYT Đông Triều.

            Bác sĩ khuyến cáo, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm thai phụ cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả. Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

            Phẫu thuật mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật hiện nay được xem là ít xâm lấn trong các phương pháp phẫu thuật. Phương pháp này có những hiệu quả rất lớn đặc biệt trong việc điều trị vô sinh. Ngoài tác dụng chẩn đoán bệnh lý, mổ nội soi còn có ưu điểm phát hiện những bất thường, có thể xử lý ngay nếu xử lý được.

            Việc phẫu thuật và chuyển giao thành công sẽ giúp cho TTYT Đông Triều nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cấp cứu chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa, đồng thời người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến.

            Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối về lĩnh vực Sản phụ khoa và Nhi khoa của tỉnh Quảng Ninh. Ngoài công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện còn được giao nhiệm vụ chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn sản phụ khoa cho các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện của Quảng Ninh...

            Bệnh viện luôn hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới trong chuyên môn về Sản phụ khoa và Nhi khoa đồng thời tăng cường ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại.


Các bài viết khác