hỗ trợ trực tuyến

BỆNH VIỆN SẢN NHI THỰC HIỆN CÔNG TÁC TIÊM VACXIN PHÒNG COVID-19 CHO PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẠ LONG

Ngày viết: 09/23/2021 16:40

Trong 3 ngày từ 23 đến 25.09.2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bắt đầu tổ chức tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tháng bằng vacxin Pfizer.

Thực hiện sự chỉ đạo tại văn bản số 8824 ngày 22.9.2021 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hạ Long về việc triển khai diện rộng tiêm vacxin phòng COVID-19 cho đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú trên địa bàn các phường xã của thành phố Hạ Long. Bắt đầu từ sáng 23 đến hết ngày 25.09, dự kiến bệnh viện Sản Nhi sẽ có khoảng 2500 phụ nữ đang mang thai trên 13 tuần và phụ nữ đang cho con con bú được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Số phụ nữ đang mang thai có tuổi thai từ 13 tuần trở lên và đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi đã có đăng ký thông tin trước đó với trạm y tế tại nơi cư trú, sau đó danh sách sẽ được Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long tổng hợp và cung cấp cho  bệnh viện sẽ được tiếp nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 5 bàn tiêm, với vắc xin Pfizer mà bệnh viện trước đó được cung cấp.

Đây là hoạt động diễn ra sau khi Bộ Y tế đã có điều chỉnh, thay đổi hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc các nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có phụ nữ mang thai (từ trên 13 tuần) và phụ nữ cho con bú.

Chị Ngô Thị Hương Ly, một phụ nữ mang thai ở phường Cao Xanh (TP Hạ Long), chia sẻ: "Tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay khi nhận được tin nhắn của Trạm Y tế phường về việc đăng ký tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19, tôi đã đăng ký và được hướng dẫn đến bệnh viện và được bác sĩ tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Tiêm xong, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, vì bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang căng thẳng như hiện nay".

Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Lý- Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thai phụ cần được tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bào thai. 

Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được khám sàng lọc và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm vắc xin xong, sẽ được bác sĩ tư vấn lịch khám thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

"Lưu ý cho các thai phụ khi đi tiêm ngừa COVID-19, nên ăn nhẹ trước khi đi tiêm, có thể đem theo đồ ăn thức uống nhẹ để tránh bị hạ đường huyết trong quá trình chờ tiêm, mang theo giấy CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai", bác sĩ Trần Thị Minh Lý khuyến cáo.

Minh Khánh – Tổ CNTT&TT


Các bài viết khác