hỗ trợ trực tuyến

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tham gia hội nghị sơ kết Đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Sản Phụ khoa tại tỉnh Lào Cai

Ngày viết: 12/17/2017 18:39

Trong 2 ngày 15-16/12/2017 tại thành phố Lào Cai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản phụ khoa giai đoạn 2013 – 2017, trong đó Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện hạt nhân.

            Tổ chức và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản TW, các Đ/c trong Ban giám đốc, TT chỉ đạo tuyến của BV Phụ Sản TW và các đồng chí lãnh đạo của 19 Bệnh viện vệ tinh trên toàn quốc; tham dự hội nghị về phía Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh có BSCKII Nguyễn Quốc Hùng cùng 12 Bác sĩ chuyên ngành Sản Phụ khoa của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

            Hàng năm, Bệnh viện Phụ sản TW tổ chức hội nghị tổng kết để đánh giá hiệu quả của Đề án, lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng của các bệnh viện vệ tinh từ đó rút kinh nghiệm, lên kế hoạch đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho năm tiếp theo.

            Sau 5 năm triển khai đề án, đã có 19 bệnh viện tuyến tỉnh trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 14 gói kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh; 422 ca khám, chữa bệnh điều trị phụ sản được thực hiện thành công, đem lại nhiều lợi ích trong việc nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản của bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là trong lĩnh vực cấp cứu sản phụ khoa và hồi sức sơ sinh.

            Tại hội nghị, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Sản Phụ khoa tại bệnh viện, đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh.

BSCKII Nguyễn Quốc Hùng cùng các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai thực hiện phẫu thuật cho trẻ nhỏ

            Cũng trong ngày 16/12/2017 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lao Cai, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng đã tham gia và trực tiếp phẫu thuật cho 2 bệnh nhân nhi mắc bệnh hiêm gặp.

            Trường hợp bệnh nhân Trần Yến N.(10 tháng tuổi), thường trú tại Phường Phố Mới, tp Lào Cai. Trẻ nhập viện vì đau bụng và nôn ói nhiều. Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Hình ảnh quai ruột đôi, tại vùng ngang rốn có hai hình tỷ trọng kiểu chứa khí nằm song song kiểu quai ruột kích thước 16mm và 25mm và liên tục với quai ruột giáp thành bụng vị trí gốc rốn, vùng mạn sườn trái có vài hạch kích thước 18mm... Chẩn đoán quai ruột đôi sát góc hồi manh tràng và chỉ định phẫu thuật cắt đoạn hồi tràng và đại tràng phải nối hồi đại tràng ngang 1 thì cho trẻ.

            Trường hợp bệnh nhân thứ hai Hoàng Thị D.(06 tuổi), thường trú tại Huyện Si Ma Cai, tp Lào Cai. Trẻ nhập viện vì đau tức vùng hạ vị, đái buốt, khó. Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Hình ảnh U đại tràng di căn vào bàng quang, bàng quang có thành dày, nham nhở, có hình ảnh thoát thuốc sang quai ruột, các quai đại trạng dính với nhau tạo thành khối ở tiểu khung bóp cứng lòng ruột; vùng hạ vị có khối tăng âm không đều kích thước 58x102mm. Chẩn đoán trẻ bị rò ruột non bàng quang do u ruột non vỡ, thâm nhiễm bàng quang và chỉ định phẫu thuật cắt ruột non, u, hạch cắt bán phần tạo hình bàng quang cho bé.

            Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho các bệnh nhân nhi. Kíp phẫu thuật bắt đầu mổ từ 15h đến 21h thì hoàn thành. Sau ca mổ 1 tiếng, hiện các bé đã ổn định, hết đau tức bụng và ăn uống, phục hồi tốt. Kíp phẫu thuật do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng cùng các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai thực hiện.

            Bác sĩ khuyên cáo khi trẻ nhỏ có dấu hiệu đau tức bụng, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm nếu có.Việc phát hiện sớm còn giúp bệnh nhân có kết quả điều trị tốt hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

            Hiện nay, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành mổ nội soi cho các trường hợp trên, giúp bệnh nhân phục hồi sớm hơn sau mổ, ra viện cũng sớm hơn do không làm tổn thương các chức năng khác của trẻ.


Các bài viết khác