hỗ trợ trực tuyến

Bộ Y tế, tổ chức khảo sát Đề án thành lập Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 05/24/2019 12:09

Ngày 24/5/2019, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đoàn công tác do Tiến sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em; Tiến sĩ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng; ông Roger Mathisen, Giám đốc Chương trình Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á; cùng các chuyên gia đầu ngành tại các đơn vị đã đến khảo sát, đánh giá ban đầu hoạt động xây dựng đơn vị Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

            Về phía Sở Y tế Quảng Ninh, có đồng chí Phạm Thị Hoa, PTP Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; về phía Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, GĐ Bệnh viện; BSCKII Trần Thị Minh Lý, PGĐ Bệnh viện; BSCKII Đinh Thị Lan Oanh, PGĐ Bệnh viện; BSNT Nguyễn Thu Hà, Trưởng khoa Sơ Sinh; CN Lê Thùy Trang, PTP Điều Dưỡng; cùng cập thể cán bộ công nhân bệnh viện.

            Tại Việt Nam, hiện có 02 Ngân hàng sữa mẹ chính thức đi vào hoạt động là Ngân hàng sữa mẹ thuộc Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và Ngân hàng sữa mẹ thuộc Bệnh viện Từ Dũ, Tp Hồ Chí Minh.

            Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện Chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất thuộc lĩnh vực Sản khoa, Nhi khoa của tỉnh Quảng Ninh, hàng năm Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hơn 8.000 trẻ sơ sinh, trong đó có hơn 4.000 trẻ sinh thường và 4.000 trẻ sinh mổ; hơn 7.000 trẻ được bú sớm sau sinh và áp dụng kỹ thuật da kề da sớm, hơn 500 trẻ đẻ non tháng được KMC… Đây cũng là bệnh viện tuyến cuối chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, trường hợp bệnh lý của tỉnh.


            Theo đề án, để hình thành được Ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện phải trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc, kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông… cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

            Ngoài ra, để có được nguồn sữa mẹ cung cấp cho Ngân hàng sữa mẹ, bệnh viện sẽ vận động các bà mẹ có tinh thần thiện nguyện và đủ điều kiện sức khỏe hiến tặng. Bệnh viện sẽ cho xét nghiệm sữa hiến tặng trước và sau khi thanh trùng; thực hiện lưu trữ và phân phối sữa mẹ theo những quy trình chặt chẽ đảm bảo an toàn và vệ sinh. Sữa mẹ hiến tặng chưa được thanh trùng được trữ đông -20 độ C, tối đa 3 tháng và sau khi thanh trùng được trữ đông -20 độ C, tối đa 6 tháng. Kỹ thuật thanh trùng sữa bằng máy thanh trùng sữa hiện đại sẽ giúp sữa mẹ sau khi thanh trùng vẫn giữ được phần lớn giá trị dinh dưỡng và miễn dịch.


            Việc sử dụng sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng đối với trẻ sinh non mà còn là sự sống còn của trẻ. Nếu sử dụng sữa công thức, dễ dẫn đến tình trạng hoại tử ruột. Những trẻ sinh non mắc bệnh này phải can thiệp phẫu thuật thì khả năng sống giảm đi rất nhiều. Các bé sau đó phải chịu đựng cuộc sống với đoạn ruột ngắn đi, suy dinh dưỡng nặng do kém hấp thu, bị các biến chứng về nhiễm trùng. Rất nhiều bé được chuyển qua các bệnh viện nhi để tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị, nhưng nhiều trường hợp không thể cứu sống. Ngoài ra, trẻ sinh non sẽ dung nạp sữa tốt hơn, giảm thời gian nuôi dưỡng bằng dịch truyền, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vì nằm viện quá lâu, sẽ sớm được xuất viện.

            Việc thành lập đề án Ngân hàng sữa mẹ, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc lan tỏa văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.Các bài viết khác