hỗ trợ trực tuyến

Can thiệp Bít ống động mạch bằng dù cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Ngày viết: 11/16/2021 13:43

Ngày 16/11/2021, Trung tâm can thiệp tim mạch Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện 03 ca can thiệp Bít ống động mạch bằng dù cho các bệnh nhi ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Các trẻ được can thiệp gồm: bệnh nhi Dương Kim C( 05 tuổi), thường trú tại Tiên Yên, Quảng Ninh; bệnh nhi Nguyễn Thị N.(7 tuổi), thường trú tại Đầm Hà, Quảng Ninh và bệnh nhi Vũ Thị Thu H(9 tuổi ), thường trú tại Tp Hạ Long , Quảng Ninh. Các bé được phát hiện còn ống động mạch từ sau sinh chưa can thiệp và đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện chuẩn bị can thiệp tim mạch theo lịch hẹn của bác sĩ.Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán và chỉ định can thiệp Bít ống động mạch bằng dù.

Mỗi ca can thiệp diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, trẻ được gắn hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ... Sau đó Bác sĩ sử dụng ống thông dẫn đường được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của trẻ.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, các bác sỹ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho trẻ.

Kíp phẫu thuật do Bs Phí Xuân Thi; Bs Trần Văn Thiệp; Bs Đặng Thị Dung cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Với thời gian can thiệp nhanh, không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện lâu như phẫu thuật tim hở. Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ra viện sớm trong vòng từ 2-3 ngày.Bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: Các bệnh nhi mắc bệnh lý bẩm sinh như ống động mạch không đóng kín hoặc hẹp van động mạch phổi.. làm trẻ bị suy tim dẫn đến thường xuyên bị các triệu chứng như khò khè, chậm tăng cân, viêm phổi nặng, suy dinh dưỡng...

Thay vì phải mổ hở như trước đây, các bác sĩ can thiệp qua da, đưa catheter (ống thông) qua động mạch và tĩnh mạch đùi, dùng dù để đóng các tổn thương, khuyết tật về cấu trúc tim.Các phương pháp này hạn chế vấn đề xâm lấn, giúp bệnh nhân không mất nhiều sức, hồi phục nhanh hơn.Việc đưa vào hoạt động hệ thống DSA và triển khai thành công các kỹ thuật can thiệp trên sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo. Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải chuyển tuyến để can thiệp và mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.

 


 Các bài viết khác