hỗ trợ trực tuyến

Can thiệp tim mạch thành công cho 2 bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 08/09/2018 13:02

Ngày 09/8/2018, được sự hỗ trợ của các Bác sĩ BV Nhi Trung ương, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã trực tiếp thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim mạch, đóng dù ống động mạch cho 2 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch ngay tại bệnh viện.

            Các bệnh nhi được can thiệp đợt 2 này gồm: cháu Hà Thục L.(6 tuổi), thường trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh; Bệnh nhân phát hiện bệnh còn ống động mạch cách đây 1 năm; và cháu Nguyễn Chí T.(23 tháng tuổi), thường trú tại Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ có tiên sử còn ống động mạch phát hiện lúc 2 tháng tuổi. 

            Kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho hình ảnh Còn ống động mạch; Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định đóng dù ống động mạch cho 2 bệnh nhi còn ống động mạch.

            Sau khoảng 30 phút, Kíp phẫu thuật tiến hành can thiệp thành công, dù vào đúng vị trí. Kíp can thiệp tim mạch do Ts, Bs Hồng Quang Lê; Bs Nguyễn Ngọc Hà; Bs Phạm Ngọc Mười; Bs Phí Xuân Thi cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Quang cùng các Bác sĩ bệnh viện thực hiện can thiệp tim mạch cho trẻ

            Bác sĩ Phạm Ngọc Mười cho biết: Với thời gian can thiệp nhanh trung bình khoảng 30 phút/ca lại không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân tỉnh, phục hồi nhanh và có thể ra viện sớm sau can thiệp. 

            Sau 1 tuần triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch bằng máy DSA, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã can thiệp tim mạch cho 06 bệnh nhân nhi, các cháu sau can thiệp hiện tại đã khỏe mạnh và xuất viện về với gia đình.


            Việc làm chủ các kỹ thuật hiện đại trong can thiệp tim bẩm sinh, giúp mang lại cuộc sống và nụ cười cho các bé. Đồng thời bệnh viện tiếp tục triển khai sâu rộng can thiệp tim mạch cho các bệnh nhân nhi còn ống động mạch, trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận, giảm chi phí cho người bệnh, đặc biệt bệnh nhân không phải chuyển tuyến, khi có chỉ định can thiệp đóng dù ống động mạch.

            Bác sĩ khuyến cáo: Bệnh tim bẩm sinh thường tiến triển ngay từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Vì thế, chị em nên đi khám thai thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường của thai nhi. Với trẻ sinh ra còi cọc, khó hoặc không khóc khi chào đời, chậm phát triển so với bạn cùng trang lứa... nên đi khám để tầm soát bệnh.


Các bài viết khác