hỗ trợ trực tuyến

Cấp cứu bé gái 4 tuổi bị bỏng nước sôi ngay trong đêm giao thừa tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 02/16/2018 07:51

Ngày 16/02/2018, Khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu- Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Lương Bảo N.(04 tuổi), dân tộc Tày, thường trú tại xã Tình Húc huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh, trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi, toàn bộ da trước ngực, bụng, hai tay và đùi trái bị bỏng rột tróc ra.

            Trước đó, trẻ bị ngã vào nước sôi, xuất hiện tổn thương tấy đỏ, phỏng rộp vùng cổ ngực, bụng, tay 2 bên, đau rát, trẻ được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, sau sơ cứu bé Lương Bảo N. được chuyển thẳng lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu. Tại đây ghi nhận trẻ bị bỏng nặng độ I,II,III diện bỏng rộng 46% vùng ngực, bụng, 2 tay và đùi, tiên lượng bệnh nhân nặng. Bé được chuyển thẳng lên phòng mổ cấp cứu.            Kíp thủ thuật diễn ra trong khoảng gần 1h đồng hồ, tại đây các bác sĩ tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, tiến hành làm sạch vùng bỏng, cắt lọc tổ chức da chết, vệ sinh bằng Betadin, băng toàn bộ diện bỏng cho bé.

            Hiện tại sức khỏe toàn trạng bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện. Kíp thủ thuật do Bs Bùi Hải Nam, Bs Nguyễn Kim Hiếu, Bs Đỗ Văn Tùng, KTV Lê Văn Thụ và ĐD Hoàng Văn Huấn thực hiện.


            Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho biết: Trường hợp cháu Lương Bảo N.(04 tuổi) khi bị bỏng được người nhà chuyển viện sơ cứu đúng cách, đưa tới bệnh viện kịp thời. Nhiều trẻ không được sơ cứu kịp thời, không được đưa đến cơ sở y tế chữa trị kịp thời sẽ có thể dẫn vết thương nhiễm trùng, lâu lành, thành thương tật vĩnh viễn cho các bé.

            Bác sĩ khuyến cáo: Các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trong khi chăm sóc trẻ; không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa không lường đối với trẻ.

Cách chăm sóc vết bỏng tại chỗ:

            Khi trẻ chẳng may bị bỏng, hãy bình tĩnh nhanh chóng đưa bé đến ngay vòi nước trong nhà xối rửa nhiều nước (ko xối nước đá hoặc nước lạnh) mục đích sẽ làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và sẽ bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng.

            Sau đó tuỳ tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ, nhà ở gần bệnh viện hay ở xa bệnh viện để đưa các bé đến khám cho bác sĩ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp.


Các bài viết khác