hỗ trợ trực tuyến

Chăm sóc và điều trị thành công cho sản phụ mắc ung thư đại tràng sinh con khỏe mạnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 06/24/2020 20:31

Ngày 05/3/2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T.(30 tuổi), thường trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng ở nhà xuất hiện đau bụng cơn kèm theo nôn ra thức ăn, không sốt, bí trung đại tiện được gia đình cho vào viện kiểm tra.

        Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy thể trạng bệnh nhân mệt mỏi, da niêm mạc nhợt, thai tương đương 23 tuần, tim thai (+), dài CTC 41mm, có khối u đại tràng kt ~8cm gây tắc ruột… Qua hội chẩn chuyên khoa các Bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng góc gan/ thai 23 tuần và chỉ định Phẫu thuật cấp cứu cắt khối u đại tràng đồng thời bảo tồn thai 23 tuần cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng; Bs Hoàng Văn Quỳnh cũng các kỹ thuật viên thực hiện.

        Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, cũng là lúc chị bước vào cuộc chiến với căn bệnh bệnh ung thư đại tràng và nuôi dưỡng em bé 23 tuần tuổi của mình.


        Sau quá trình chiến đấu, chịu đựng nỗi đau về thể xác, gồng mình chống chọi căn bệnh ung thư đồng thời giữ lại giọt máu của mình, đến ngày 23/6/2020 khi thai nhi đạt 39 tuần kèm xuất hiện đau bụng cơn tăng dần… bệnh nhân được chỉ định Phẫu thuật mổ lấy thai cho bệnh nhân. 

        Sau 10 phút can thiệp, Kíp phẫu thuật lấy ra một bé trai khóc to, da môi hồng, bé được thực hiện cắt dây rốn muộn và da kề da mẹ 90 phút sau sinh. Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng; Bs Hà Thị Diễm Hằng; Bs Nguyễn Sỹ Kiên; Bs Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên thực hiện.


        Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh cho biết: Điều kì diệu đã xảy ra trong suốt quá trình chiến đầu và nuôi dưỡng thai nhi của sản phụ khi phát hiện mình mang căn bệnh ung thư nhưng nhất quyết giữ lại “giọt máu” của mình, qua đó mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình chị và đặc biệt là thắp sáng ngọn nến hi vọng cho rất nhiều bà mẹ khác khi đối mặt với căn bệnh ung thư dù đang mang trong mình một thiên thần chưa chào đời của mình.

        Bác sĩ cho biết: Để quá trình mang thai và sinh sản được thuận lợi, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, việc khám sàng lọc, xét nghiệm trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Việc phát hiện ung thư sớm, sẽ hỗ trợ các bác sĩ đưa ra được các liệu pháp điều trị thích hợp và ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất.


Các bài viết khác