hỗ trợ trực tuyến

Cứu sống bé sơ sinh bị ngạt bằng phương pháp làm lạnh toàn thân

Ngày viết: 08/13/2019 08:18

Sáng ngày 12/8/2019, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Lã Thị Y. (sinh năm 1986) thường trú Phường Đại Yên, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân, đang mang thai khoảng 35-36 tuần.

         Nhận định đây là trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm, kíp trực lập tức khởi động quy trình báo động đỏ của bệnh viện.

Bệnh nhân đuợc chuyển thẳng lên phòng mổ, đồng thời phối hợp các chuyên khoa Sản, Hồi sức tích cực, Gây mê, Sơ sinh đến chi viện, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại. Các y bác sĩ vừa hồi sức tích cực, vừa phẫu thuật để mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ.

        Chỉ sau khoảng 2 phút phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã lấy ra bé gái nặng 2,600gr trong tình trạng bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân tím, không phản xạ, không khóc...

Bác sỹ Đinh Thị Lan Oanh, PGĐ bệnh viện đang thăm khám cho bé

        Các Bác sĩ Khoa Sơ sinh tiến hành bóp bóng có Oxy mask 5l/p trẻ không đáp ứng tiến hành đặt ống NKQ số 3, cố định 8 cm, adrenallin 1/10000 x 0.2 ml tiêm bắp, sau 3 phút trẻ có tim trở lại chu kỳ > 100 ck/p, không phản xạ, da hồng hơn, để mát chủ động, bóp bóng có Oxy qua NKQ 5l/p. Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bé về Khoa sơ sinh của Bệnh viện để tiếp tục cứu chữa cho trẻ.

        Tại Khoa sơ sinh trẻ đuợc làm mát toàn thân chủ động, đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên sau sinh. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục và chăm sóc đặc biệt 24/24.

        Bác sĩ Đỗ Mạnh Hà cho biết: Làm mát toàn thân là đưa nhiệt độ trẻ về 33 - 34 độ C trong 72 giờ liên tục giúp giảm số lượng tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn do phù não, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

        Sau 72 giờ trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường, trẻ tiếp tục được điều trị theo dõi đến xuất viện và cần tái khám mỗi 2 - 3 tháng đến 18 tháng tuối để theo dõi về phát triển tâm thần vận động kết hợp với vật lý trị liệu để có kết quả tốt.

        Đây là ca làm mát toàn thân thứ 07 tại Bệnh viện, qua theo dõi các bệnh nhi đều phát triển tốt.


Các bài viết khác