hỗ trợ trực tuyến

Hai bé trai phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp đã được ra viện

Ngày viết: 01/11/2018 17:00

Sáng ngày 11/01/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức lễ ra viện cho hai cháu bé được phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất. Ca phẫu thuật tim hở được thực hiện cho bé hai bé Đặng Văn T.(05 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N.(3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên) đã phục rất hồi nhanh và được ra viện sau gần hai tuần điều trị chăm sóc và hồi sức tích cực tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

            Trước đó ngày 01/01/2018 hai bé có biểu hiện mệt, khó thở, thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng. gia đình đưa cháu đi khám thì phát hiện tim bẩm sinh. Nhận định đây là trường hợp tim bẩm sinh cần xử lý ngay, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa đã mời ê-kíp can thiệp cấp cứu của Trung tâm tim mạch ( Bệnh viện Nhi Trung ương) đến hội chẩn cấp cứu, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất; phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

            Ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất cho hai bé được bắt đầu vào khoảng 10 h ngày 01/01/2018, diễn biến trong mổ rất phức tạp, khó khăn và kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ. Do đã có sự chuẩn bị kỹ từ các khâu trước đó nên kíp phẫu thuật diễn ra thuận lợi và đúng kế hoạch ban đầu. Sau phẫu thuật hai bé được chăm sóc theo các chế độ về dinh dưỡng, phác đồ thuốc, kiểm soát nhiễm trùng tích cực.

            BSCKII Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

            Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị tích cực cùng con trai, chị Đàm Thị Thủy- mẹ cháu Lê Bảo N.(3 tháng tuổi) luôn mỉm cười- nụ cười hạnh phúc vì từ nay con trai chị đã được sống khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác sau ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất. Chị bày tỏ lòng cảm ơn đến các y bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho cháu, chăm sóc và điều trị cho cháu suốt từ khi cháu nhập viện cho đến ngày ra viện và bày tỏ sự tri ân và cảm ơn đến tập thể y bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa cũng đã hỗ trợ và giúp gia đình anh có điều kiện để thực hiện ca phẫu thuật cho con…


            Cô Nguyễn Thị Thoa, Điều dưỡng Trưởng Khoa Ngoại & Chuyên khoa cho biết: Toàn bộ kinh phí điều trị của hai bé, ngoài tiền viện phí được bảo hiểm tri trả, bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí khác liên quan đến điều trị, chăm sóc cho 2 bé.

            Cô cho biết thêm: Theo quy định của Bảo hiểm hiện nay trẻ dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện đều được miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp thì danh mục phẫu thuật thủ thuật, vật tư tiêu hao, thuốc được miễn giảm lại ở mức hạn chế nhất định. Trong khi đó, để các ca phẫu thuật đạt được kết quả tốt nhất, tránh tai biến, di chứng trong và sau quá trình phẫu thuật bệnh viện phải sử dụng một số vật tư tiêu hao, thuốc đặc trị ngoài danh mục được miễn giảm. Số vật tư tiêu hao, thuốc này gia đình trẻ phải chi trả, mà giá vật tư tiêu hao, thuốc thì lại tương đối đắt.

            Đối với trường hợp 2 bé Đặng Văn T.(05 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N.(3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên) đang điều trị tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa, chi phí ca phẫu thuật tim bẩm sinh của trẻ được bảo hiểm thanh toán khoảng trên dưới 50 triệu trong tổng chi phí khoảng 80 triệu. Trong khi đó hoàn cảnh gia đình hai bé đều rất khó khăn, bố mẹ lao động tư do, chưa có việc làm ổn định, nên thật sự rất khó khăn đối với gia đình các bé.

            Các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.
Các bài viết khác