hỗ trợ trực tuyến

Hệ thống DSA hỗ trợ lấy dị vật kim khâu 2,5mm đâm vào tay trẻ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 10/01/2018 23:16

Ngày 01/10/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa tiếp nhận bệnh nhân Đào Văn H.(11 tuổi), thường trú tại huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng trẻ bị kim đâm vào cổ tay phải từ sáng qua, đã rút được một phần kim ra, ngày nay trẻ xuất hiện sưng, đau, giảm vận động cổ tay phải, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Hình ảnh dị vật cản quang (kim loại) ở đầu dưới xương trụ, kích thước ~ 2,5mm, vị trí cổ tay phải. Qua hội chẩn chuyên khoa các Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Dị vật kim loại cổ tay phải và Chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật kim loại cho trẻ.

            Tại Phòng mổ, dưới màn hình hệ thống DSA kíp phẫu thuật tiến hành kiểm tra vùng cổ tay phải vị trí đường vào của dị vật vùng bàn tay phải, phát hiện thấy có vị vật kim loại là cán kim khâu dài 2,5mm tại vị trí cổ tay phải của trẻ. Các bác sĩ tiến hành luồn Pank dưới hướng dẫn màn hình DSA tìm và gắp được dị vật là phần còn lại của kim khâu dài 2,5mm và cắt lọc vùng viêm quanh dị vật cho trẻ.


            Ca phẫu thuật diễn ra hơn một giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật do Bs Trịnh Trương Tuyên; Bs Đỗ Hoàng Việt; Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện. Hiện tại sức khỏe của bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa bệnh viện.

            Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi dị vật kim loại kích thước nhỏ, lẩn vào cân cơ, không cố định một chỗ, rất khó lấy nếu ko có hệ thống DSA hỗ trợ.

            Bác bác sĩ khuyến cáo, kim khâu là vật dụng rất nhọn nên có thể đi vào cơ thể qua da rất nhẹ nhàng, không gây đau đớn nhiều. Tuy nhiên, khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của trẻ, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.Các bài viết khác