hỗ trợ trực tuyến

Khai mạc Hội nghị Khoa học Phẫu thuật nội soi – Nội soi và Ngoại khoa 2017 tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 11/10/2017 22:40

Sáng 11/10/2017, Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội Phẫu thuật Nội soi và Ngoại Khoa Việt Nam 2017 với chủ đề “Con đường hội nhập và thành tựu đạt được” tại khách sạn Sài Gòn Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

            Tham dự và chỉ đạo hội nghị có GS.TS Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam; Về phía tỉnh Quảng Ninh có Bs Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh; các Bác sĩ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh; cùng hơn 1.500 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước về lĩnh vực Phẫu thuật Nội soi, nội soi và ngoại khoa đến tham dự.

            Tại hội nghị lần này, hơn 300 báo cáo khoa học được trình bày về những nghiên cứu lớn trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi và nội soi can thiệp cũng như lĩnh vực ngoại khoa như Tiêu hóa, gan mật, chấn thương, tiết niệu, thần kinh-sọ não, sản, nhi, tim mạch-lồng ngực, điều dưỡng, hội nghị đã quy tụ nhiều báo cáo đã và đang ứng dụng có hiệu quả thiết thực tại các cơ sở y tế trong cả nước.

            Đặc biệt, trong buổi sáng ngày 10/11/2017, tại Hội trường Phòng Mổ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh diễn ra 2 ca mổ Phẫu thuật nội soi được truyền hình trực tiếp ra hội trường hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện.

PGS.TS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi cùng kíp phẫu thuật mổ nội soi cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho bệnh nhân

            Trường hợp thứ nhất bệnh nhân nữ 49 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, 3 lần đẻ thường, phát hiện u xơ tử cung nhiều năm, gần đây tức bụng hạ vị tăng dần nhập viện kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy Tử cung to tương đương thai 2 tháng, rải rác có vài u xơ, khối lớn nhất kích thước 35x 28mm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Đa u xơ tử cung và có chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn+ 2 phần phụ; Gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do PGS.TS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi; Bs Bùi Minh Cường; Bs Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

PGS.TS. Vũ Bá Quyết Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho bệnh nhân

            Trường hợp thứ hai bệnh nhân nữ 47 tuổi ,tiền sử khỏe mạnh, 3 lần đẻ thường, 3 lần bỏ thai, phát hiện u xơ cách 3 năm, gần đây đau tức bụng hạ vị nhập viện kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy Tử cung to tương đương thai 3 tháng, đáy tử cung có khối đồng tỉ trọng, không ngấm thuốc, ranh giới rõ kích thước 93 x79mm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị U xơ tử cung to và có chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn+ 2 phần phụ; Gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 35 phút, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do PGS.TS. Vũ Bá Quyết; Bs Bùi Minh Cường; Bs Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

            Phẫu thuật nội soi và Nội soi là một tiến bộ của y học, là thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại; mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và xã hội, đó là ít đau, sớm ra viện, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi là một phẫu thuật xâm nhập tối thiểu và là một tiến bộ mới đang bước đầu ứng dụng trên thế giới cho thấy những kết quả rất khả quan với những ưu điểm sau: là một phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, bệnh nhân ít đau sau mổ, hạn chế phơi nhiễm phẫu thuật, thời gian phục hồi nhanh sau phẫu thuật, bảo đảm thẩm mỹ sau phẫu thuật, tiết kiệm thời gian và kinh phí.

            Hội nghị Khoa học Phẫu thuật nội soi – Nội soi và Ngoại khoa 2017 là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực ngoại khoa, phẫu thuật nội soi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và chia sẽ thông tin khoa học chuyên ngành Phẫu thuật Nội soi, nội soi và ngoại khoa đến các đồng nghiệp trong cả nước.


Các bài viết khác