hỗ trợ trực tuyến

Kích hoạt Quy trình phối hợp liên tuyến cấp cứu sản phụ nguy kịch tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 07/14/2020 16:08

Chiều ngày 04/7/2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Ngọc M.(33 tuổi), được chẩn đoán tiền sản giật theo dõi hội chứng Hellp sau chỉ định mổ đẻ cấp cứu vì suy hô hấp, thai 35 tuần, song thai tại bệnh viện.

        Ngay khi nhận được điện thoại yêu cầu hỗ trợ tuyến, nhận định đây là trường hợp cấp cứu sản khoa nguy kịch, ngay lập tức xe cứu thương cùng Bác sĩ Bùi Minh Cường đã xuất phát lên đường đến thẳng Cẩm Phả… Tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả sau thực hiện đánh giá người bệnh và tiến hành chăm sóc cấp cứu người bệnh theo phác đồ xử trí dành cho bệnh nhân cấp cứu…Tiên lượng tình trạng thai phụ nặng có diễn biến phức tạp… quyết định chuyển sản phụ đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để thực hiện chăm sóc và điều trị cấp cứu.

        Sau khi nhận được thông báo trước về tình trạng bệnh của sản phụ chuẩn bị chuyển đến viện, các bác sĩ thuộc các chuyên khoa Khoa Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi tỉnh; Khoa Ngoại & Chuyên khoa chuẩn bị mọi phương tiện, máy móc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh và có can thiệp điều trị kịp thời cho bệnh nhân.


        Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sản phụ trong tình trạng li bì, thở theo máy, phù 2 chân… kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh Phổi mờ 2 phế trường, màng phổi 2 bên có dịch kích thước 45-55mm… Tiên lượng rất nặng. Nhận định đây là một trường hợp nặng, nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức triển khai hội chẩn liên khoa để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất cho thai phụ.

        Cuộc hội chẩn do BSCKII Bùi Minh Cường, Phó Giám đốc bệnh viện chủ trì cùng trưởng các Khoa Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi tỉnh; Khoa Ngoại & Chuyên khoa... Các kịch bản, các phác đồ điều trị được vạch ra để đưa ra phương án điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân, kể cả ECMO – tuần hoàn ngoài cơ thể cũng đã được sẵn sàng sử dụng. Hội đồng hội chẩn đã thống nhất chẩn đoán tình trạng thai phụ: Suy hô hấp cấp tiến triển/Viêm phổi/Tiền sản giật nặng/Sau mổ lấy thai và chỉ định tập trung mọi nguồn lực cao nhất để hồi sức chuyên sâu cấp cứu bệnh nhân.

        Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, liên tục của BSCKII Bùi Minh Cường, sự nỗ lực toàn diện của các bác sĩ chuyên Khoa Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi tỉnh; Khoa Ngoại & Chuyên khoa... Sau 04 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện dần, huyết động, hô hấp ổn hơn...

        Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong vẫn cao, mặc dù đã tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực đã được sử dụng. Sau 72 giờ hồi sức liên tục, huyết động bệnh nhân đã dần ổn định, HA 120/80 mmHg, Spo2 98% khí trời.... Sau 10 ngày điều trị tích cực, đến nay Bệnh nhân tỉnh, toàn trạng bình thường, da và niêm mạch hồng, tử cung co hồi tốt, đại tiểu tiện bình thường và được chỉ định ghép mẹ con ngay tại Bệnh viện.

        Đó là quy trình phối hợp cấp cứu người bệnh giữa Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Để thực hiện được điều này đòi hỏi công tác chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện phải có sự phối hợp ăn ý, đặc biệt quy trình “báo động đỏ” nhằm khẩn trương cấp cứu người bệnh đảm bảo tính liên tục và thời gian “vàng” trong điều trị cho bệnh nhân.


Các bài viết khác