hỗ trợ trực tuyến

Mổ cấp cứu kịp thời cứu sống cả mẹ và con bị rau bong non tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 06/24/2020 20:28

Ngày 23/6/2020, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị L. (33 tuổi), thuờng trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng thấy đau bụng nhiều, liên tục đi khám được các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu.

        Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy mép trên bánh rau và trong buồng ối có tổ chức tăng âm dạng máu, thai nhi ước tính 3100gr… Nhận định tình trạng cấp bách của sản phụ, trong 05 phút tính từ thời điểm bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ của bệnh viện đã đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Suy thai cấp – Theo dõi rau bong non và chỉ định chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp bắt con cho sản phụ.

        Sau 5 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Mẹ con chị Phạm Thị L. (33 tuổi) đã vượt qua giây phút “thập tử nhất sinh”. Mẹ bảo tồn được tử cung và bé được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi. Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Đỗ Duy Long; Bs Trịnh Thị Bích Thùy và các kỹ thuật viên thực hiên. Hiện tình trạng sức khỏe của chị L. đã ổn định, em bé khỏe mạnh và nặng 3000gr.


        Bs. Đỗ Duy Long cho biết: Nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung dẫn đến hiện tượng nhau thai bong non, đồng nghĩa với quá trình cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sẽ bị gián đoạn. Lúc này có thể gây ra các biến chứng như sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu và tình trạng ngạt sơ sinh. Suy thai trong chuyển dạ, tử vong trong chuyển dạ là rất cao. Tỉ lệ tử vong trong nhau bong non rất cao, có thể lên đến 25%.

        Trường hợp chị Phạm Thị L. (33 tuổi) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé, nhưng nhờ được xử trí kịp thời đã cứu được bé sơ sinh, và giữ lại tử cung cho sản phụ. Hiện tượng nhau thai bong non không quá phổ biến, chỉ khoảng 1% thai phụ gặp phải và khó có thể chẩn đoán trước được tình trạng này.

        Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sĩ là vô cùng hữu ích nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường, từ đó có thể đến bệnh viện và được cấp cứu kịp thời.


Các bài viết khác