hỗ trợ trực tuyến

Nghề y, một nghề đặc biệt: Nếu cho chọn lại Tôi vẫn chọn ngành y

Ngày viết: 08/19/2017 21:15

Lúc 20h, thứ tư 16/8/2017 tại Nhà Hát Lớn số 1 Tràng Tiền. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng BYT trong buổi Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về những cống hiến âm thầm của các thầy thuốc năm 2017. Chương trình được phát trực tiếp trên VTV1 vào 20h cùng ngày.

            Trong niềm vui cùng các đồng nghiệp trong cả nước tham dự buổi lễ, cũng là năm thứ 3 Bác sĩ Hùng làm giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, có dịp có nhìn lại chặng đường đã qua để tự hào về những thành tích, đóng góp đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cùng với đó là những điều suy ngẫm về nghề mà mình đã lựa chọn.


            Nhớ về ngày này cách đây 30 năm, từ những năm 1986-1987, bản thân tốt nghiệp Bác sĩ Ngoại Nhi, nhưng chính thức bắt đầu nghề ở lĩnh vực Ngoại khoa cho người lớn, rồi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, sọ não, phát triển phẫu thuật nội soi lồng ngực, phẫu thuật nội soi ổ bụng...

            Khi về Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, có cơ hội phát triển thêm hai lĩnh vực chuyên sâu là phẫu thuật điều trị ung thư, vô sinh ở phụ nữ và phẫu thuật ngoại nhi cho trẻ nhỏ. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực như tim mạch nhi, ung thư nhi, sản phụ khoa, ngoại khoa, mắt, răng hàm mặt, thẩm mỹ...

            Gần 30 năm trong nghề phẫu thuật ngoại khoa, với hàng trăm ca phẫu thuật phức tạp mỗi năm, mang lại niêm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình. Nhưng cũng có những ca bệnh thất bại phải chuyển mổ từ mổ nội soi sang mổ mở và đã học được rất nhiều từ những thất bại ấy. Bác sĩ tâm niệm quan trọng nhất đối phẫu thuật viên là phải có tâm với nghề, phải biết vượt chính mình, luôn tiến tới và quyết tâm thực hiện cho đến cùng, không từ bỏ quyết tâm thì nhất định thành công. Không chỉ nỗ lực trong công việc, Bác sĩ Hùng còn hướng dẫn, chỉ bảo các đồng nghiệp trẻ mới vào nghề, tận tình chỉ dẫn cho họ để đạt hiệu quả công việc tốt nhất, giúp các Bác sĩ trẻ tự tin trước các ca bệnh khó, phức tạp.

            Nghề y, một nghề mà mình ốm không ai hay, nhưng ai ốm mình cũng biết chắc hẳn phải là một nghề cao quý... Không dễ gì và cũng không phải nghề nào cũng vinh dự được cả xã hội biết đến, được cả xã hội quan tâm, được đón nhận sự trân trọng, tôn vinh và tri ân sâu sắc, chỉ có những nghề đặc biệt, những nghề có tính chất công việc khó khăn phức tạp, căng thẳng, trách nhiệm nặng nề, dầy công đào tạo và khổ luyện mới có được vinh dự lớn lao này và trong đó có nghề y.

            Từ những năm 2001, khi nhìn các bác sĩ Bệnh viện tuyến Trung ương phẫu thuật, tôi đã nghĩ bao giờ Quảng Ninh mổ được lồng ngực? Đến nay tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh trong cả nước mà mổ được nội soi lồng ngực tại tuyến Huyện. Mỗi năm Bệnh viện mong phát triển thêm một kỹ thuật mới, năm 2016 Bệnh viện phát triển kỹ thuật IVF, đến đầu năm 2017 trung tâm IVF bệnh viện đi vào hoạt động, đã mang lại nhiều niêm vui cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Năm 2017 đầu năm 2018 bệnh viện tiếp tục phát triển đề tài phẫu thuật tim mạch cho trẻ nhỏ ở Quảng Ninh.

            Ngẫm lại chính mình, nghĩ về nghề đã chọn, Bác sĩ Hùng, chia sẻ: Nếu cho chọn lại, nhất định tôi sẽ chọn ngành y, vì ngoài ngành y ra, tôi không biết làm gì tốt hơn… Về làm giám đốc tại Bệnh viện hoàn toàn mới, sau hơn 3 năm những gì Bác sĩ Hùng và tập thể nhân viên xây dựng được cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là rất đáng tự hào. Gây dựng bệnh viện không phải là từ những cái mới, mà từ những điểm ít người để ý đến như ban giám đốc không bao giờ đóng cửa và tắt điện thoại, từ lời chào thân thiện với bệnh nhân hay trang phục gọn gàng.

            Sau hơn 30 năm công tác, điều mà Bác sĩ Hùng luôn cảm thấy vui và hạnh phúc nhất là giúp được nhiều gia đình chữa lành bệnh, giúp các em nhỏ có thể hòa nhập với cộng đồng và đặc biệt là giúp cho tập thể cán bộ công nhân, người lao động trong toàn viện có cuộc sống ấm no, hạnh phúc...


Các bài viết khác