hỗ trợ trực tuyến

Nghiệm thu nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 12/29/2016 13:07

Ngày 29/12/2006, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài do Ông Hà Thế Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng; ông Nguyễn Đức Tiến, GĐ Trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Việt Đức – Phản biện 1; ông Lê Hoàng, PGĐ Bệnh viện Phụ Sản trung ương – Phản biện 2; các Ủy viên: ông Nguyễn Tiến Quân, Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Bãi Cháy; ông Nguyễn Huy Tiến, trưởng khoa Ngoại, bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Minh Tuấn, trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, ông Trần Ngọc Hương, GĐ bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, và đại diện Sở tài chính đã tiến hành họp nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng và nội soi buồng tử cung trong chẩn đoán và điều trị vô sinh tại Quảng Ninh".

            Đề tài do BSCKII. Nguyễn Tiến Hưng- PGĐ Sở Y tế và BSCKII. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh làm chủ nhiệm đề tài.

Phẫu thuật nội soi (PTNS) là một kỹ thuật cao, được thực hiện ngày càng phổ biến tại các đơn vị y tế góp phần hỗ trợ chẩn đoán và điều trị những bệnh lý ngoại khoa, phụ khoa. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấm hơn so với phẫu thuật mở, có tính an toàn và hiệu quả cao, tổng thời gian điều trị ngắn.

            Vô sinh là tình trạng không có thai sau 12 tháng (6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi) có sinh hoạt tình dục đều đặn và không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào.

            Tỉnh Quảng Ninh có tỷ lệ vô sinh ở khoảng 12%. Với tỷ lệ nạo hút thai cao, bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, xu hướng kết hôn muộn, các thay đổi về lối sống, phơi nhiễm các yếu tố có hại cho sức khỏe cũng làm gia tăng bệnh lý này.

            Trước yêu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm giải quyết những vấn đề trên.

Thành viên hội đồng cùng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ

            Sau 18 tháng (từ tháng 6/2015 – 12/2016) triển khai nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành toàn bộ nội dung nghiên cứu và đạt được mục tiêu đề ra. Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng khoa học và công nghệ đều đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài. Nhiệm vụ đã được thực hiện theo đúng hợp đồng, đảm bảo số lượng, chất lượng và Sản phẩm đầu ra đạt được theo đúng cam kết nghiên cứu.

            Thành công của đề tài là cơ sở khoa học và thực tiễn để tiếp tục triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Có thể nói, đề tài mang ý nghĩa khoa học rất lớn đối Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Sau khi được nghiệm thu, kỹ thuật này sẽ được áp dụng triển khai điều trị cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn tại Quảng Ninh.

            Điều này, giúp người dân không phải chuyển đi tuyến trên, tiết kiệm chi phí điều trị và sinh hoạt cho gia đình người bệnh. Đây cũng là nền tảng để Bệnh viện tiếp tục đầu tư, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật IUI, IVF trong điều trị vô sinh tại Bệnh viện.

            Đồng thời có kế hoạch chuyển giao kỹ thuật trên cho các cơ sở y tế có khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất và nhân lực của tỉnh. Qua đây, chất lượng khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao, đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho người dân.

            Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá thông qua kết quả nghiên cứu của Đề tài, số phiếu đồng ý đạt là 9/9 (100%). Số phiếu không đồng ý là 0 phiếu (0%).

Với kết quả như vậy đề tài đã được Hội đồng nhất trí nghiệm thu và xếp loại xuất sắc.


Các bài viết khác