hỗ trợ trực tuyến

Nội soi gắp thành công dị vật trong đường thở cho bé trai 18 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 10/31/2017 22:11

Ngày 31/10/2017, Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Phạm Tùng D.(18 tháng tuổi) thường trú tại xã Minh Châu huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh, trẻ nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, khó thở, tím tái, suy hô hấp.

            Theo lời kể của gia đình, trước đó trong khi ăn quả hồng ở nhà, xuất hiện ho, dẫn đến bị hóc hạt hồng. Ngay khi thấy biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa bé tới TTYT huyện Vân Đồn sơ cứu tuy nhiên các biểu hiện bệnh vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn sau đó chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng cấp cứu.

            Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy phổi phải tăng thể tích, quá sáng trường phổi phải, dị vật cản quang phế quản gốc phải, mờ đậm phổi phải, dị vật gây tắc phế quản gốc phải. Sau khi xác định được nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ, trẻ cần được khẩn trương gắp dị vật để hồi phục đường thở. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán trẻ bị Dị vật đường thở, tắc phế quản gốc phải và Chỉ định nội soi khí phế quản lấy dị vật; phương pháp gây mê tính mạch cho bé.


            Kíp nội soi diễn ra trong khoảng gần 30 phút. Các bác sĩ tiến hành nội soi cấp cứu, gắp ra hạt hồng nằm ở phế quản gốc phải cho bé. Sau khi lấy được dị vật, chức năng hô hấp của bé được phục hồi tốt, bé được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi chặt chẽ. Kíp thủ thuật do Bs Phạm Đăng Hùng, Bs Lê Cảnh Nhật; Bs Nguyễn Thành Công; ĐD Vũ Thị Dung thực hiện.

            Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cho biết: Trường hợp bé Phạm Tùng D.(18 tháng tuổi) chỉ là một trong rất nhiều trường hợp hóc dị vật đường thở được tiếp nhận tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây. Dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

            Bác sĩ khuyến cáo: Để tránh tình trạng cấp cứu đáng tiếc này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giám sát trẻ ngay cả khi ăn uống và lúc vui chơi. Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện tuyến trên trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.


Các bài viết khác