hỗ trợ trực tuyến

Nội soi thực quản dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhi 05 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 03/28/2019 10:09

Ngày 27/3/2018, Khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu, tiếp nhận bé Phạm Trung D.(05 tuổi), thường trú tại Móng Cái, Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, sau khi nuốt phải một chiếc đinh ốc vít.

            Theo lời kể gia đình, cách vào viện 5 giờ bệnh nhân tự nuốt vật lạ là một đinh vít. Sau khi nuốt gia đình đưa đi khám tại Trung tâm y tế TP Móng Cái chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa. Bệnh nhân được đã được hội chẩn và chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

            Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm.


Kíp thủ thuật tiến hành nội soi gắp dị vật cho bé

            Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định Chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bé. Kết quả nội soi ghi nhận dị vật là 1 chiếc đinh ốc đã đi qua dạ dày, qua tá tràng, xuống hỗng tràng, vị trí cách dạ dày đã khá xa.

            Với tính chất sắc nhọn của đầu đinh, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua. Các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm gắp dị vật để kéo chiếc đinh lên trên dạ dày, sau đó dùng thòng lọng để kéo đinh ra ngoài, sau đó soi kiểm tra lại tình trạng thực quản dạ dày tá tràng ổn định, không còn dị vật nào khác.

            Thủ thuật tiến hành an toàn và bệnh nhân đã tránh được 1 cuộc phẫu thuật. Kíp thủ thuật do Bác sĩ Bs Phạm Đăng Hùng; Bs Nguyễn Thành Công; điều dưỡng Phan Đức Kiểm, Vũ Thị Dung tiến hành.

Dị vật là chiếc đinh ốc vít được gắp ra khỏi cơ thể bé Phạm Trung D.(05 tuổi)

            Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên trông cháu nhỏ thật cẩn thận, không nên cho các cháu bé chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt làm các bé sẽ bị dị vật gây ra hậu quả đáng tiếc.

            Một số trường hợp khi dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều, sau gắp dị vật, bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu.


Các bài viết khác