hỗ trợ trực tuyến

Phát hiện nhiều trẻ nhỏ mắc tim bẩm sinh qua khám sàng lọc ngoài cộng đồng cần can thiệp sớm

Ngày viết: 05/21/2020 15:51

Sáng ngày 21/5/2020, Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện can thiệp bít dù ống động mạch cho 03 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch ngay tại bệnh viện.

            Các trẻ được can thiệp lần này là các bé được phát hiện qua các đợt khám lưu động, khám sàng lọc tim bẩm sinh trong cộng đồng của bệnh viện tổ chức trong thời gian qua.

Bệnh nhi là các bé Trần Bảo C.(sn2015); Hoàng Thị Kim N(sn 2012); Nguyễn Hoàng L(sn2012), các trẻ có tiên sử mắc bệnh tim bẩm sinh còn tồn tại ống động mạch, chưa can thiệp đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện theo lịch hẹn của bác sĩ.

            Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch, thông liên nhĩ. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định can thiệp bít dù ống động mạch cho trẻ.

            Dưới màn hình hệ thống máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện, các bác sĩ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và đưa dụng cụ can thiệp ống thông động mạch vào động mạch đùi qua hệ thống mạch lên tim để xử lý đóng các tổn thương, khuyết tật về cấu trúc của tim cho trẻ. Sau bít, dù nằm đúng vị trí, các gờ bám tốt, đường về tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chủ dưới thoáng, điện tim nhịp xong đều.


            Ca thủ thuật diễn ra trong khoảng 30 phút, trẻ có dấu hiệu phục hồi tốt và đang được theo dõi tại Trung tâm tim mạch bệnh viện.

            Với thời gian can thiệp nhanh, không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện lâu như phẫu thuật tim hở. Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ra viện sớm trong vòng từ 2-3 ngày. Hiện tại Bệnh viện đã can thiệp cho gần 60 trẻ bị dị tật liên quan đến tim bẩm sinh, đa số các trẻ được phát hiện qua khám sàng lọc sau sinh và các đợt khám ngoài cộng đồng.

            Bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: bệnh lý còn ống động mạch là tình trạng tồn tại ống nối giữa động mạch phổi và động mạch chủ. Nếu không được điều trị kịp thời, còn ống động mạch có thể khiến lượng máu chảy quá tim tăng cao gây suy yếu cơ tim, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Với những trẻ sinh non, ống động mạch có thể mất nhiều thời gian hơn để đóng hoàn toàn (một vài tuần). Nếu sau thời gian này nó vẫn mở, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh còn ống động mạch.


            Còn ống động mạch có thể được chẩn đoán thông qua một số triệu chứng lâm sàng bao gồm các dấu hiệu tim mạch như nghe được tiếng thổi tim qua ống nghe, bé có huyết áp thấp. Các dấu hiệu hô hấp bao gồm trẻ thở nhanh, không thể cai máy thở do cơ thể giữ CO2, thiếu ô-xy.

            Để chẩn đoán chính xác bệnh, các trẻ cần được siêu âm để đo kích thước tim, tỷ lệ nhĩ trái/động mạch chủ và nhiều chỉ số khác. Các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe nếu thấy trẻ có các biểu hiện dễ mệt mỏi, không tăng cân, hay bị khó thở, thở nhanh, da xanh, tím tái…

            Việc đưa triển khai thành công kỹ thuật trên sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo.

            Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải chuyển tuyến để can thiệp và mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn.


Các bài viết khác