hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cấp cứu kịp thời sản phụ bị rau tiền đạo, cứu sống mẹ và bé tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 10/06/2018 10:50

Ngày 3/10/2018, Khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M.(30 tuổi), thuờng trú tại phường Cẩm Đông, Tp Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn, đi khám được các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu.

            Truớc đó bệnh nhân mổ đẻ lần 1 năm 2009, sinh non thai 32 tuần con khỏe; lần 2 mổ đẻ thai 29 tuần tiền sản giật, rau bong non con mất; ngoài ra còn 1 lần mổ nội soi chửa ngoài tử cung.

            Quá trình mang thai lần này đuợc khám và quản lý thai tại Bệnh viện, dự sinh ngày 20/10, tuy nhiên đến ngày 3/10 thai phụ có hiện tượng đau bụng cơn, đuợc gia đình cho nhập viện kiểm tra. Kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy sản phụ bị tiền sản giật, hình ảnh thai 38 tuần, có khe hở môi 2 bên, kích thuớc 5,7mm và 4mm, hở hàm.

            Qua hội chẩn chuyên khoa các Bác sĩ chẩn đoán thai lần 3, 38 tuần, khe hở môi, tiền sản giật nặng, theo dõi hội chứng HELLP/VMĐC và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Mời sơ sinh đón bé tại phòng mổ; Sau mổ chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị.


            Ca mổ diễn ra trong 30 phút, đã thành công, kíp phẫu thuật lấy ra 01 bé gái, nặng 2,6 kg, da hồng, khóc to và phản xạ tốt,có dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở vòm. Kíp mổ do Bs Vũ Thị Thanh Ngọc; Bs Hoàng Đăng Hùng; Bs Bùi Quang Ngọc và các kỹ thuật viên thực hiện. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa HSCC bệnh viện.

            Bs Vũ Thị Thanh Ngọc cho biết: Truờng hợp sản phụ M.(30 tuổi), nếu không mổ bắt con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao: mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

            Các bác sĩ đã khuyến cáo chị nên theo dõi thai kỳ thường xuyên đề phòng nguy hiểm. Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.


Các bài viết khác