hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cấp cứu mở nắp sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bé trai 4 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 07/20/2020 15:11

Ngày 20/7/2020, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Lưu Minh T.(04 tuổi), thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng bị ngã đập vùng đầu xuống nền cứng, xuất hiện sưng và đau vùng đầu kèm theo nôn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra…

            Kết quả khám lâm sàng và chụp CT-Scanner cho thấy có hình ảnh xuất huyết não, tụ máu dưới màng cứng vùng thái dương đỉnh trái dày 7mm, tụ máu ngoài màng cứng vùng chẩm trái dài 12mm; kèm theo hỉnh ảnh gãy xương đỉnh trái…

            Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán trẻ bị: Chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cúng vùng đỉnh – chẩm trái và chỉ định Phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ ngoài màng cứng đỉnh – chẩm trái cho trẻ.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2 giờ, các bác sĩ tiến hành mở sọ bằng khoan sọ 04 lỗ và dây cưa tay, bộc lộ ổ máu tụ ngoài màng cứng. Tiến hành lấy máu tụ ngoài màng cứng, khâu phục hồi màng cứng và đặt lại bản xương sọ cho bệnh nhân. Sau kiểm tra không chảy máu tiến hành khâu lại cân Giardia, da đầu cho bệnh nhân.


            Hiện tại, bệnh nhi đang thở máy, da môi hồng, các chỉ số sinh tồn tạm ổn định và đang được theo chăm sóc tại Khoa Gây mê hồi tỉnh. Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng; Bs Nguyễn Tiến Thành; Bs Nguyễn Văn Luyện; Bs Lương Trung Kiên; ĐD Hoàng Văn Huấn thực hiện.

            Theo các bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết: Máu tụ ngoài màng cứng có thể làm tăng áp lực sọ não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh nhi. Nhất là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng, bởi đây là lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hầu hết chưa có kiến thức nhiều về sự nguy hiểm từ chấn thương sọ não gây ra.

            Do đó, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn. Khi khi có chấn thương xảy ra và có biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Các bài viết khác