hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cắt rò xoang lê cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 06/14/2018 14:42

Các Bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Gia B.(22 tháng tuổi), thường trú tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh, trẻ nhập viện trong tình trạng từ nhỏ có chảy dịch vùng cổ trái, không sưng nóng đỏ, khó thở… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy phần mềm vùng cổ trước lệch trái có nang dịch kích thước 10x8mm, tăng tín hiệu trên T2W, giảm tín hiệu trên T1W và T2 PLAIR, có hình ảnh đường rò tín hiệu dịch lên phía trên dài ~ 35mm.Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán trẻ bị Dò khe mang II vùng cổ 2 bên và chỉ định phẫu thuật cắt rò xoang lê; phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h, các Bác sĩ tiến hành cắt thành công đường dò khe mang bên trái và bên phải cho bé. Sau ca phẫu thuật, hiện bệnh nhân ổn định, xuất viện trong 2 ngày tới. Kíp phẫu thuật do Bs Phạm Văn Nam; Bs Đỗ Hoàng Việt; Bs Bùi Quang Ngọc cùng các kỹ thuật viên thực hiện.


            Bác sĩ Phạm Văn Nam cho biết: Bệnh lý khe mang là một trong những bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỉ lệ chiếm 30% trong những khối u bẩm sinh vùng cổ, bệnh do sự phát triển không bình thường của bộ phận mang trong quá trình phát triển phôi thai, làm tồn tại những nang, xoang hay đường rò khe mang vùng đầu cổ của trẻ. Đây là một bệnh lý phức tạp, liên quan giải phẫu phức tạp với những cấu trúc quan trọng vùng đầu cổ, biểu hiện đa dạng, có thể xơ dính do quá trình viêm nhiễm tái đi tái lại.

            Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như có khối viêm xuất hiện vùng cổ bên thấp, dọc theo bờ trước cơ ức đòn chũm hoặc các triệu chứng toàn thân xuất hiện như sốt, nhiễm trùng, kèm theo đau cổ nhiều, quay cổ hạn chế, nuôt khó, nuốt đau… khó thở, cha mẹ cần đưa con đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Các bài viết khác