hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cắt túi rò thực quản cho bé trai 1 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 01/18/2017 05:12

Ngày 18/01/2017, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Hà Nhật Anh, 01 tuổi, thường trú tại Xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ vào viện trong tình trạng sưng nề vùng cổ trước, có khối áp xe vùng cổ cách đây 06 tháng, nóng đỏ, da xanh niêm mạc nhợt.

            Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp CT cho thấy vị trí phần mềm vùng cổ trước trái có khối giảm tỷ trọng dạnh dịch kích thước 50x42x36mm, gây hiệu ứng khối đè đẩy thực quản phía sau và khí quản sang phải, bờ vỏ dầy thâm, ,nhiễm xung quanh. Các bác sỹ chẩn đoán bé bị rò thực quản lẫn thức ăn.


            Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chỉ định phẫu thuật phẫu thuật cắt khối dò thực quản và tạo hình thực quản lại cho bé. Đồng thời đặt ống thông thực quản – dạ dày để cho bệnh nhân ăn – uống, ngừa tai biến sặc sang đường thở.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần rò thực quản và tạo hình thực quản lại cho bé. Kíp mổ phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – GĐ bệnh viện, Bs Nguyễn Kim Hiếu, Bs Nguyễn Văn Luyện – cùng các kỹ thuật viên tiến hành. Ca mổ tuy khó khăn do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

            Các bác sĩ khuyến cáo, các gia đình phát hiện thấy các dị tật của trẻ nên cho bé đến viện khám và điều trị sớm tránh việc tự điều trị tại nhà. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ. Khi phát hiện con mình có các dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.


Các bài viết khác