hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang bẩm sinh cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 11/13/2017 14:50

Ngày 13/11/2017, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Lã Phi L.(05 tuổi), thường trú tại xã Quảng Thắng huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng trẻ bệnh ngày thứ hai, sốt cao, nôn nhiều sau ho chưa điều trị gì được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Thận phải kích thước 80x41mm; thận trái kích thước 43x20mm, bể thận ngoài xoang giãn, đường kính trước sau 8mm; bàng quang có hình ảnh túi xa lồi niệu quản trái kích thước 23x7mm. Phát hiện có trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản bên trái, xác định đây chính là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiểu nhiều lần.

            Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán Sa lồi niệu quản trái thành nang và chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân nhi.


            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các Bác sĩ tiến hành Phẫu tích phía ngoài phúc mạc thấy niệu quản trái giãn to, tiến hành cắt đôi niệu quản thấy có nước tiểu từ đoạn niệu quản trái và một phần bàng quang. Tạo hình thu nhỏ bớt đầu dưới niệu quản trái, trồng lại niệu quản trái vào chỗ mở bàng quang có tạo van chống trào ngược cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Trịnh Trương Tuyên, Bs Hoàng Văn Quỳnh; Bs Nguyễn Thành Công và các kỹ thuật viên thực hiện.

            Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Túi thừa bàng quang bẩm sinh là sự thoát vị của biểu mô đường niệu qua khỏi lớp cơ của thành bàng quang. Thành túi thừa bao gồm lớp niêm mạc, lớp mô liên kết dưới biểu mô, một vài sợi cơ mỏng rải rác và lớp mô liên kết có chứa mạch máu.

            Túi thừa hình thành ngay từ khi sinh ra hoặc tuyến tiền liệt của trẻ tăng sản lành tính tạo nên khiến nước tiểu bị đọng lại và gây sỏi. Nước tiểu trong túi thừa bàng quang thường ít khi được tống xuất ra hết khi đi tiểu, gây tồn đọng một lượng lớn nước tiểu dư dẫn đến các biểu hiện tìm thấy trên lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng.

            Bác sĩ khuyến cáo: Những bé gái nhiễm trùng tiểu nhiều lần, siêu âm có dị dạng hệ niệu cần được khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.


Các bài viết khác