hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng trong điều trị não úng thủy tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 10/16/2017 14:30

Ngày 16/10/2017, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Tuyết M.(02 tuổi), thường trú tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ có tiền sử não úng thủy, đầu bé rất to, không thể đi và tự ngồi, trước đó bé đã phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ổ bụng, 2 ngày nay có khối vùng ngực, sốt nhập viện kiểm tra.

            Kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh não thất hai bên giãn 22-33mm, dịch não tủy tỉ trọng đồng nhất, phù quanh não thất hai bên. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng và phương pháp gây mê nội khí quản cho bé.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 3h đồng hồ, các Bác sĩ tiến hành khoan xương sọ tới màng cứng, đưa dầu dẫn lưu não thất qua màng cứng hướng vào não thất sâu khoảng 7cm, kiểm tra dịch não thất chảy ra trong, áp lực tốt, nối vào đầu bóng van não thất - ổ bụng, đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa. Kíp mổ do Bs Đỗ Hoàng Việt; Bs Nguyễn Văn Luyện cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

            

            Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt cho biết: Não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh. Nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh, khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường do sự dư thừa dịch não tủy. Không những làm đầu trẻ bị to lên, nó còn khiến các mô não bị tổn thương, để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

            Khi bị não úng thủy, trẻ thường có những biểu hiện như đầu to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc, nôn mửa. Một điểm nhận biết nữa của căn bệnh này là mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.

            Hiện nay, các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm căn bệnh này từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua phương pháp siêu âm. Việc phát hiện sớm có thể giúp rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho trẻ, tránh để bệnh tình quá nặng mới đưa con đến bệnh viện, lúc đó rất khó điều trị và dễ để lại di chứng sau này.Các bài viết khác