hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật điều trị thoát vị rốn bẩm sinh cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 05/09/2018 15:18

Ngày 08/5/2018, Khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ Lê Thị T.(29 tuổi) thường trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Sản phụ chuyển mổ trong tình trạng thai chuyển dạ lần 2, thai 38 tuần 3 ngày ngôi đầu, dư ối, thoát vị rốn thai nhi/ vết mổ đẻ cũ.

            Trước đó trong quá trình mang thai 16 tuần, bệnh nhân phát hiện thai bị thoát vị rốn, đã tiến hành chọc ối làm chẩn đoán trước sinh. Đến ngày 08/5/2018, bệnh nhân nhập viện và được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai tại bệnh viện.

            Sau phẫu thuật lấy ra một thai nhi, nặng 3900gr, sau sinh trẻ khóc được, vùng rốn có khối thoát vị to, không có da che phủ bé được chuyển phòng mổ cấp cứu.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sỹ Chẩn đoán bé bị Thoát vị rốn nghẹt và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

            Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện lỗ thoát vị rốn kích thước 3x3cm, có mạng bọc, có tạng thoát vị là các quai hồi tràng và tiến hành cắt bỏ màng bọc thoát vị rốn vào ổ bụng trả tạng thoát vị về ổ bụng cho bé.


            Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa thành công nội tạng của bệnh nhi vào khoang bụng. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa sơ sinh bệnh viện. Kíp mổ do Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Trịnh Trương Tuyên; Bác sĩ gây mê Bùi Quang Ngọc và các kỹ thuật viên tiến hành.

            Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Thoát bị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. May mắn là bệnh nhi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kỳ, nên ngay sau sinh bé được các Bác sĩ khoa Ngoại & Chuyên khoa can thiệp kịp thời.

            Bác sĩ khuyến cáo: Các Bà mẹ mang thai tháng 5 trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này, nếu không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của trẻ.Các bài viết khác