hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ trong điều trị bệnh lý phụ khoa tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 12/05/2017 23:08

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai thường quy phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ trong điều trị các bệnh lý Phụ khoa và Ngoại khoa. Phẫu thuật nội soi một lỗ sẽ dần thay thế phương pháp phẫu thuật nội soi thông thường, được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu tại bệnh viện. Việc đưa PTNS ổ bụng một lỗ đi vào triển khai thường quy tại bệnh viện sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

            Ngày 5/12/2017, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thi.C(63 tuổi), thường trú tại huyện Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng phát hiện u buồng trứng cách đây 5 tháng, gần đây đau bụng hạ vị, phần phụ phải có khối ấn tức nhập viện khám kiểm tra.            Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Buồng tử cung có lớp dịnh 3mm, âm vang cơ tử cung đồng nhất, phần phụ phải có khối dạng nang thành mỏng, dịch đồng nhất, không ngấm thuốc sau tiêm kích thước 51x32mm. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán U buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật nội soi 1 lỗ căt phần phụ; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, các Bác sĩ tiến hành đặt 1 trocart trên rốn bệnh nhân, vết rạch khoảng 2,2cm, để đưa camera vào thăm dò ổ bụng bệnh nhân. Quan sát thấy tử cung nhỏ, buồng trứng phải có khối u kích thước 4x5cm, buồng trứng trai teo nhỏ. Tiến hành cắt phần phụ 2 bên và rửa ổ bụng cho bệnh nhân.

            Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Vũ Thị Thanh Ngọc, Bs Nguyễn Tuấn Anh; Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện.

            Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc cho biết: Thông thường phẫu thuật nội soi cắt phần phụ ở các bệnh viện hiện nay, các bác sĩ sẽ rạch da ở 3 vị trí để đi vào ổ bụng, sau mổ bệnh nhân sẽ có 3 vết mổ và để lại 3 vết sẹo ở thành bụng.

            Với phương pháp mổ nội soi một lỗ được ứng dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chỉ cần rạch da 1 đường nhỏ duy nhất ở rốn để đưa các dụng cụ vào ổ bụng và qua đó cắt phần phụ cho bệnh nhân.

            Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân hồi phục sớm, ít đau sau mổ, ít biến chứng, giúp bệnh nhân giảm được nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tai biến, đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ sau mổ cao nhất có thể. Sau khoảng 6 tháng hầu như không còn nhìn thấy vết tích của cuộc phẫu thuật.


Các bài viết khác