hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tủ cung bảo toàn khả năng sinh sản của bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 10/24/2017 13:52

Ngày 24/10/2017, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thu T.(30 tuổi), thường trú tại huyện Hoàng Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng khu vực mạn sườn trái và hạ vị, tử cung to hơn bình thường, tương đương bào thai hơn 2 tháng tuổi nhập viện kiểm tra.

            Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy, tử cung có kích thước to, niêm mạc buồng tử cung 7,8mm, thành sau lệch trái có khối khác với âm vang cơ tử cung, ranh giới rõ kích thước 43x45mm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung và có chỉ định Phẫu thuật nội soi bóc khối u xơ tử cung; Gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút, các bác sĩ kiểm tra nội soi ổ bụng quan sát mặt sau tử cung góc sừng trái có u kích thước 5x4cm, tiến hành bóc tách lấy nhân xơ kích thước 5x4cm ra khỏi ổ bụng, bảo tồn 2 phần phụ cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Trương Hữu Cương; Bs Lã Thị Phương Linh; Bs Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.


            Bác sĩ Trương Hữu Cương, Khoa Phụ cho biết, u xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những chị em đã trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở. Bệnh không nguy hại khi kích thước của chúng còn nhỏ nhưng khi khối u phát triển, tính mạng của chị em có thể bị đe dọa.

            Thai phụ có u xơ tử cung dễ bị sinh non, ngôi thai bất thường, nhau bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược). Những khối u to làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ và có nguy cơ bị băng huyết cao hơn hay vỡ tử cung. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi thụ tinh và có thể làm sẩy thai liên tiếp.

            Với việc ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật mổ nội soi nên ca phẫu thuật chỉ mất khoảng 45 phút, giữ lại nguyên vẹn tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản của người bệnh. Phẫu thuật Nội soi là một kỹ thuật ưu việt nhất trong điều trị bằng phẫu thuật các bệnh lý u xơ tử cung, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, vô sinh...

            Bác sĩ khuyến cáo: Để ngăn ngừa những tác hại do u xơ tử cung gây ra, ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung ác tính người bệnh cần đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, thực hiện phẫu thuật khi có chỉ định để hạn chế nguy cơ xảy ra những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh.


Các bài viết khác