hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé trai 3 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 06/24/2019 16:12

Ngày 24/6/2019, Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Trung H.(03 tuổi), thường trú tại T.x Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng được gia đình cho nhập viện xét phẫu thuật. Truớc đó từ khi sinh ra đã phát hiện giãn thận trái, khám tại Bệnh viện Nhi Trung ươnglúc 8 tháng tuổi xác định thận thận trái mất chức năng, chưa điều trị gì.

            Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái to, kích thuớc 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nuớc tiểu kém... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán Thận trái mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản và chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

            Thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé được chỉ định Phẫu thuật nội soi điều trị cho bé. Đây là kỹ thuật thường quy tại bệnh viện chỉ với 3 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh sau mổ.


            Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bé đã được các Bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt rời thận và niệu quản phải. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng ; Th.s, Bs Bùi Hải Nam cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Hiện tại sức khoẻ của bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại và Chuyên khoa theo dõi.

            Bác sĩ khuyên các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Các bài viết khác