hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi điều trị lồng ruột cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 11/14/2017 15:49

Ngày 13/11/2017, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Đinh Thảo N.(3 tuổi), thường trú tại xã Tiên Lãng huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh, trẻ bệnh giờ thứ 10, biểu hiện đau bụng, quấy khóc từng cơn, kèm theo có đi ngoài phân lỏng… chưa điều trị gì được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp X-quang cho thấy Hạ sườn phải có cấu trúc khối lồng kích thước ~ 31x33mm, xung quanh có nhiều hạch mạc treo kích thước lớn nhất ~ 16mm. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán trẻ bị lồng ruột cấp tái phát và chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị lồng ruột; phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, các Bác sĩ tiến hành quan sát ổ bụng thấy khối lồng hồi manh tràng vị trí dưới gan, thành dày kích thước lớn gấp đôi quai hồi tràng, có xu hướng lồng lại ngay khi tháo, manh tràng di động, có các hạch viêm phản ứng xung quanh góc hồi manh tràng. Tiến hành tháo lồng, cắt đoạn hồi manh tràng và ruột thừa cho bệnh nhân.


            Sau ca mổ cấp cứu, hiện mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định, đang theo dõi tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện. Kíp phẫu thuật nối soi do Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Trịnh Trương Tuyên; Bs Nguyễn Kim Hiếu; Bs Nguyễn Thành Công cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

            Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Lồng ruột là tình trạng bệnh lý trong đó một đoạn ruột chui lồng vào đoạn ruột nối tiếp theo. Đây là bệnh lý tương đối phổ biến của đau bụng cấp, thường ở trẻ em, trong đó trẻ dưới 24 tháng tuổi bụ bẫm chiếm đa số.

Dấu hiệu trẻ bị lồng ruột

    - Trẻ bị đau bụng từng cơn. Khi đang sinh hoạt bình thường, đột nhiên trẻ đau bụng, khóc thét dữ dội, bỏ ăn, bỏ bú.

    - Sau cơn đau, trẻ có thể bú lại bình thường nhưng cơn đau sẽ trở lại sau đó.

    - Tiếp theo là trẻ nôn ói nhiều, lúc đầu là nôn ra dịch trắng sau đó chuyển qua màu vàng hoặc xanh.

    - Sau đó, trẻ đi ngoài ra phân có máu. Dấu hiệu này lại dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ.

Bác sĩ khuyến cáo: Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu của lồng ruột, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Tại đây, bác sĩ sẽ khám và cho làm các xét nghiệm, nhất là siêu âm, chụp X-quang để chẩn đoán chính xác, điều trị cho trẻ kịp thời. Trường hợp trẻ đến muộn phải mổ cấp cứu do đoạn ruột của trẻ đã chui sâu vào bên trong gây tắc ruột, phù nề và hoại tử, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.


Các bài viết khác