hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi điều trị tắc ruột do bã thức ăn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 10/17/2019 14:03

Ngày 17/10/2019, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ Vũ Tùng D.(11 tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng ăn uống kém, đau thượng vị khoảng 02 tuần nay, khám nội soi tại TTYT phát hiện dị vật đường tiêu hóa, chưa điều trị gì được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

             Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy tại vị trí dạ dày trẻ có 01 khối bã thức ăn nằm ở thân vị dạ dày, kích thước 10x8cm, mật độ chắc. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tắc ruột do bã thức ăn vùng dạ dày và chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị tắc ruột do bã thức ăn; phương pháp gây mê nội khí quản để điều trị tắc ruột cho bé.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, các Bác sĩ tiến hành dùng dao siêu âm mở dọc mặt trước thân vị dày khoảng 8cm, lấy ra 01 khối bã thức ăn màu vàng nâu, kích thước khoảng 10x8cm cho trẻ. Hiện tại sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Bùi Hải Nam; Bs Nguyễn Tiến Thành cùng các kỹ thuật viên thực hiện.


            Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết: Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hậu quả mất nước, rối loạn điện giải, mất thăng bằng kiềm toan, bụng chướng, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể diễn biến xấu.

            Để tránh tắc ruột do thức ăn, đặc biệt trong chế độ ăn uống hằng ngày, tránh ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, thức ăn có chất xơ (rau củ, trái cây) với lượng quá nhiều cùng một lúc để tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.

            Bác sĩ khuyến cáo: Nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc do tự ý điều trị hoặc chậm trễ đến bệnh viện.Các bài viết khác