hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 05/22/2019 09:34

Ngày 20/5/2019, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thi.T(63 tuổi), thường trú tại huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng gần đây ở nhà thấy đau bụng phần hố chậu trái, trong quá trình khám phụ khoa phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ, được các Bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị.

            Bệnh nhân cho biết: Có đặt vòng tránh thai 30 năm nay, gần đây ở nhà thấy đau bụng hố chậu trái, chưa điều trị gì, đi khám phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ.

Kíp phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai cho bệnh nhân

            Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy có Hình ảnh vòng tránh thai (Dana) lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán Vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai; Phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

            Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Bùi Minh Cường, Bs Nguyễn Văn Long; Bs Vũ Thị Huyền;Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện.

Hình ảnh dụng cụ tránh thai trong ổ bụng bệnh nhân T.

            Bác sỹ Bùi Minh Cường cho biết trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trung, dẫn đến tử vong.

            Các bác sĩ vẫn khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.


Các bài viết khác