hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật tạo hình khe hở môi và bàn tay 6 ngón cho bệnh nhi nhỏ tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 05/10/2018 15:30

Ngày 09/5/2017, Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 2 bé Đào Văn T.(4 tháng tuổi), thường trú tại huyền Phù Cử, tỉnh Hưng Yên, trẻ nhập viện trong tình trạng có khe hở môi bên phải, từ lúc mới sinh và bé Bùi Gia H.(1 tuổi), thường trú tại Tx Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, trẻ nhập viện trong tình trạng thừa đốt ngon 1 tay trái từ khi sinh ra.

            Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bé bị Khe hở môi toàn bộ bên trái và chỉ định phẫu thuật tạo hình khe hở môi bên phải cho bé Đào Văn T.(4 tháng tuổi) và Phẫu thuật cắt đốt thừa ngón tay trái cho bé Bùi Gia H.(1 tuổi).

            Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt; Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. 2 ca mổ được các Bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên kha thực hiện trong khoảng thời gian 45 phút. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa bệnh viện.


            Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt, tật sứt môi và hở hàm ếch được chẩn đoán lúc sinh hoặc bằng siêu âm khi mang thai. Các dị tật sứt hở này có thể điều trị đơn giản nhưng cũng có thể phức tạp tùy thuộc vào kích thước của vết hở, và mức độ ảnh hưởng đến việc thở, ăn và nói của trẻ.

            Những dị tật bẩm sinh này có thể là do di truyền từ một mình hoặc cả 2 người bố hoặc mẹ, hoặc do các yếu tố môi trường tác động lúc mang thai như hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, dùng thuốc điều trị bệnh, nhiễm virus hay thiếu dinh dưỡng.


Các bài viết khác