hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật thoát vị màng não tủy vùng chẩm cho trẻ 01 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 09/27/2019 16:23

Ngày 27/9/2019, Khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Vũ Đức P.(01 tháng tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng từ khi sinh ra, xuất hiện khối vùng chẩm to dần lên, ấn đau,chưa điều trị gì được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

            Kết quả khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tại vị trí vùng chẩm có khổi dạng dịch, có đường thông với kheo khớp chẩm kích thước 2x2cm. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Thoát vị màng tủy vùng chẩm và chỉ định phẫu thuật thoát vị não và màng não; phương pháp gây mê nội khí quản để bóc tách khối u não và màng não cho bé.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các Bác sĩ tiến hành bóc tách màng cứng khỏi da, bộc lộ khối thoát vị màng não tủy vùng chẩm thấy bên trong có dịch não tủy, bé được bóc tách và cắt khối thoát vị khỏi tổ chức xung quanh, làm sạch vết thương, khâu đóng cổ túi thoát vị và khâu phủ lỗ thoát vị cho bé.


            Hiện tại sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Nguyễn Tiến Thành; Bs Nguyễn Văn Luyện; Bs Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

            Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Khoa Ngoại & Chuyên khoa cho biết: Thoát vị màng não tuỷ là tình trạng một phần tổ chức não và dịch não tủy bị thoát ra khỏi xương sọ, tạo thành một túi thoát vị ở bên ngoài hộp sọ. Hầu hết thoát vị não màng não đều là các trường hợp bất thường bẩm sinh nên thường chỉ gặp thoát vị não ở trẻ sơ sinh.


            Trường hợp bé Vũ Đức P.(01 tháng tuổi), nếu không tiến hành phẫu thuật sớm và trẻ không được chăm sóc tốt khối u dễ bị nhiễm trùng đặc biệt là túi thoát vị màng não sẽ phát triển to lên rất nhanh theo thời gian do mô não sẽ bị vỡ, nguy hiểm tính mạng, do bị thoát vị màng não, dịch não tủy.

            Bác sĩ lưu ý: Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra./.


Các bài viết khác