hỗ trợ trực tuyến

Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn - Tese trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 12/12/2017 21:33

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng ngày càng phổ biến, trong đó tỷ lệ nam giới chịu một phần hoặc hoàn toàn trách nhiệm trong việc không có khả năng thụ thai đang ngày càng gia tăng. Với sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhiều cặp vợ chồng đã thực hiện được điều ước làm cha mẹ của mình.

             Ngày 12/12/2017, Khoa Hỗ Trợ Sinh Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hoàng P. (28 tuổi) thường trú tại Phong Hải thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh vô sinh 7 năm nay. Trước đó bệnh nhân đã đi khám vô sinh tại nhiều nơi đều nhận được kết quả không mong muốn.

            Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy: Bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch và chỉ định phương pháp Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn – TESE cho bệnh nhân do trước đó Bệnh nhân đã được chọc hút mào tinh tìm tinh trùng (PESA) 2 lần nhưng đều không thu thập được tinh trùng từ mào tinh.

            Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút, bệnh nhân đã thu thập được tinh trùng từ tinh hoàn và tiến hành trữ đông lạnh mẫu tinh trùng ở nhiệt độ -196 o C để phục vụ cho thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/ICSI).


            Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công kỹ thuật TESE, giúp các cặp vợ chồng giờ đây có thể thực hiện được điều ước làm cha mẹ của mình. Kíp phẫu thuật do Bác sĩ. Đỗ Duy Long, Trưởng khoa HTSS; Bác sĩ Đặng Hữu Lam ( Bs. Nam học), Bs. Ngô Đức Danh ( Bs. gây mê) cùng các điều dưỡng trong khoa thực hiện.

            Bác sĩ Đặng Hữu Lam cho biết: “ Tần suất bệnh nhân nam giới đến khám vô sinh tại khoa Hỗ trợ sinh sản khá nhiều và những trường hợp xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch cũng tương đối hay gặp. Những trường hợp này nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn thì đều phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng thì người vợ mới có thể mang thai.

            Việc triển khai kỹ thuật TESE cùng với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh đã đem lại nhiều cơ hội hơn cho những cặp vợ chồng vô tinh giống như vợ chồng anh Nguyễn Hoàng P.

            KỸ THUẬT TESE ĐƯỢC LÀM CHO AI?
- TESE được thực hiện cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch và thực hiện chọc hút mào tinh cũng không có tinh trùng.

            TESE ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?
- Bệnh nhân sẽ được gây mê và giảm đau trước khi thực hiện phẫu thuật.
- Bác sĩ sẽ trích rạch da bìu, bộc lộ tinh hoàn và lấy một vài mẫu mô tinh hoàn
- Mẫu mô đó được chuyển cho các chuyên viên phôi học, xay nhỏ để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi độ phóng đại 200 lần.
- Nếu có tinh trùng, sẽ thực hiện đông lạnh bằng Ni tơ lỏng và dùng cho thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ sau này.
- Một phần mẫu mô tinh hoàn sẽ được chuyển cho chuyên gia mô bệnh học để đánh giá chi tiết.
- Thời gian thực hiện kỹ thuật khoảng 30-45 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh.
- Cơ hội tìm thấy tinh trùng cao hơn so với kỹ thuật Chọc hút tinh hoàn tìm tinh trùng (TESA) trước đây.

Các trường hợp vô tinh để được tư vấn chi tiết và đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 0888 10 99 88.


Các bài viết khác