hỗ trợ trực tuyến

Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức diễn tập vận hành, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid 19 tại Bệnh viện Số 2

Ngày viết: 02/20/2020 12:58

Ngày 20/02/2020, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức diễn tập vận hành, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid 19 tại Bệnh viện Số 2.

        Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, PGĐ Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo các Bệnh viện, TTYT trong toàn tỉnh và 120 cán bộ y tế, các thành viên của đội ứng phó dịch bệnh khẩn cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

        Dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng vi rút mới (Covid 19) được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 12/2019, số mắc gia tăng mạnh cả về số lượng mắc, tốc độ lây lan tạo thành dịch lớn tại Trung Quốc và lây lan ra 29 nước.


        Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 18/2/2020 thế giới đã ghi nhận 73.332 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do (Covid 19), trong đó có 1.873 người tử vong.

        Tại Việt Nam hiện ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó đã có 8 ca bình phục xuất viện. Cả nước hiện có 61 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19..       


        Tại Quảng Ninh hiện nay chưa ghi nhận ca bệnh tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao do là tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu đường bộ giáp với Trung Quốc và đường hàng không, đường biển nguy cơ dịch xâm nhập là rất cao.

        Để chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virút (Covid 19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh về việc tăng cường phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút (Covid 19), Bệnh viện số 2 xây dựng kịch bản diễn tập vận hành, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid 19 tại bệnh viện nhằm các mục tiêu sau:

        1. Hoàn thiện công tác điều trị, cách ly bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid 19.        

        2. Nâng cao kỹ năng dự phòng lây nhiễm.    

        3. Thực hiện tốt Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, kỹ năng xử lý môi trường, quản lý chất thải.

        4. Rút kinh nghiệm, bổ sung và hoàn thiện các hoạt động.

        Tại buổi tập huấn, các nhân viên y tế được cập nhật những kiến thức mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do CoVid 2019 trên thế giới và tại Việt Nam; Trang bị những kiến thức cần thiết về tình hình dịch bệnh; Củng cố lại quá trình tiếp nhận, giám sát những đối tượng nghi ngờ; Hướng dẫn cách điều tra, theo dõi những người đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính; Cách xử lý môi trường, phun khử khuẩn những khu vực có khả năng lây nhiễm.

        Ngoài ra, các nhân viên y tế còn được tập huấn kỹ năng truyền thông cộng đồng, giúp người dân nhận biết, chủ động phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Linh tải bài giảng tập huấn: 

- . Phòng ngừa viêm đường hô hấp

Chân đoán, điều trị Covid 2019

Phòng ngừa lây nhiễm

- Kịch bàn diễn tập


Các bài viết khác