hỗ trợ trực tuyến

Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 12/28/2016 07:10

Ngày 28/11/2016, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyế, nhằm củng cố và nâng cao kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện về chương trình phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, tại hội trường 1 của bệnh viện.

            Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện như Sốt cao đột ngột, liên tục; Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; Da xung huyết; Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; Nghiệm pháp dây thắt dương tính; Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam cần cho người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


            Tại buổi tập huấn, TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa truyền nhiễm BV Nhi Trung ương đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về sự nguy hiểm, đường lây, biểu hiện của bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue đến các cán bộ nhân viên y tế. Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên y tế cũng được hướng dẫn nâng cao cách phòng chống dịch bệnh, cách vệ sinh môi trường sạch sẽ, xung quanh nhà ở, nơi làm việc… Đặc biệt trong buổi tập huấn này TS Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh đến các dấu hiệu nhận biết về bệnh nhân mắc sốt xuất huyết như: Sốt cao, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, đau họng, buồn nôn hoặc đi ngoài ra máu… Đồng thời chia sẻ về cách điều trị sốt xuất huyết.

            Qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, nâng cao kỹ năng trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị, giúp công tác phòng chống dịch, nhất là trong công tác xử lý tốt các ca nhiễm bệnh.


Các bài viết khác