hỗ trợ trực tuyến

Thương bé 02 tuổi bị viêm da mủ toàn thân, loét hết mặt vì tắm nước lá tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 06/20/2018 17:22

Ngày 20/6/2018, tại Khoa Các bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Hoàng Nhật L.(02 tuổi), dân tộc Tày, thường trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Nhập viện trong tình trạng trẻ ở nhà xuất hiện sốt từ 03 ngày nay, kèm theo nổi mun viêm loét da dày vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay, ở nhà đã dùng thuốc không đỡ, gia đình cho bé xuống Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

            Gia đình bé cho biết, bé ở nhà với bà, gần đây trẻ xuất hiện nốt mẩn đỏ trên thân, nên gia đình lấy lá thuốc các loại tắm cho bé khiến trẻ bệnh nặng hơn khiến bé bị viêm da mủ nặng.

            Kết quả khám lâm sàng cho thấy, trẻ bị Tổn thương da, dát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân; xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình, nhiều dịch mủ chảy ra.Trong đó 2 mắt trẻ tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, 2 mi mắt sưng nề, giác mạc kém, 2 tai bọng nhiều mủ. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) và chỉ định nhập viện điều trị.

            Tại Khoa Các bệnh nhiệt đới, trẻ được khám da, mắt, răng hàm mặt và chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý ngày 2 lần, dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút ngày 3 lần.

Bác sĩ Đỗ Thị Phượng, Khoa Các bệnh nhiệt đới thăm khám cho bé sau khi được tắm vệ sinh cơ thể

            Hiện tại sức khỏe của bé tạm ổn định và bé được chăm sóc vệ sinh da hằng ngày tại Khoa Các bệnh nhiệt đới của bệnh viện, dự kiến bé điều trị liên tục trong khoảng 10 ngày mới ra viện.

            Bác sĩ Đỗ Thị Phượng cho biết: Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân, bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

            Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân, người nhà của trẻ mắc bệnh không nên tắm lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của lá, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng nhiễm độc do lá không vệ sinh, có chứa chất ảnh hưởng sức khỏe.

            Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Một số hình ảnh viên da mủ trên cơ thể trẻ:
Các bài viết khác