hỗ trợ trực tuyến

TIÊM VACXIN PHÒNG COVID-19 LIỆU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CHO CON BÚ HAY KHÔNG?

Ngày viết: 09/24/2021 16:45

Kết thúc 2 ngày Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện công tác tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng đang cho con bú và phụ nữ mang thai có độ tuổi thai kỳ từ 13 tuần trở lên, có rất nhiều các ý kiến liên quan đến chất lượng của sữa mẹ sau khi tiêm vacxin khiến các mẹ có tâm lý bất an và lo lắng. Điều dưỡng trưởng Ngô Thị Mai Hương – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện Sản Nhi sẽ có giải đáp các thắc mắc như sau:

Về chủng loại vacxin được tiêm cho nhóm đối tượng này:

Pfizer là loại vacxin được sử dụng chính cho nhóm đối tượng này, Vacxin Pfizer được liên danh giữa công ty Pfizer và Biontech của Đức và Mỹ liên danh nghiên cứu và sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu và đưa vào chương trình tiêm chủng phòng chống Covid-19.

Về tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin Pfizer:

Tại vị trí tiêm sẽ có các biểu hiện như : Đau nhẹ, mẩn đỏ, sung tấy

Trên cơ thể người được tiêm chủng : Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, sốt, ớn lạnh và buồn nôn.


Về ảnh hưởng của vacxin đối với việc cho con bú :

Việc tiêm vacxin Pfizer đối với nhóm đối tượng bà mẹ đang cho con bú sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú của các mẹ, các mẹ đang cho con bú vẫn sinh hoạt, cho con bú bình thường không cần ngưng nghỉ bởi vì vắc xin không truyền qua sữa mẹ.

Các bà mẹ đang cho con bú không nên quá lo lắng vì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy điểm đáng lo ngại trong việc này. Đến nay, WHO vẫn đang khuyến khích bà mẹ cho con bú nên chích ngừa vắc xin Covid-19 nếu đến lượt của mình và không cần phải dừng cho con bú sữa sau khi chích vắc xin.Minh Khánh- Tổ CNTT&TT


Các bài viết khác