hỗ trợ trực tuyến

Triển khai kỹ thuật chọc ối xét nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 12/01/2016 02:33

Với việc triển khai thành công kỹ thuật Chọc ối xét nghiệm, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trở thành đơn vị tiên phong ở tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công đầy đủ quy trình sàng lọc chẩn đoán trước sinh cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối để đánh giá về thai nhi và dị tật thai nhi có thể mắc phải từ khi tuổi thai còn nhỏ.

        Từ năm 2014 đến nay, Đơn nguyên chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã khám sàng lọc và siêu âm chẩn đoán trước sinh cho trên 9.700 ca, kịp thời phát hiện 142 ca dị tật thai nhi, 442 trường hợp có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Nhiều trường hợp nhờ được tư vấn và can thiệp sớm đã giúp trẻ được sinh ra giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong.


        Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật như: hội chứng Down, chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn giới tính, không thể phát dục… và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy, sàng lọc trước sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán, phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giảm thiểu nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật. Việc sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển bình thường hoặc giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ. Ngoài ra, còn giúp cha mẹ quyết định giữ hay bỏ nếu thai nhi mang khuyết tật, khó có thể sống sót hay phát triển sau khi được sinh ra.

        Ngày 24/11/2016, tại Đơn nguyên Chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Yên, 38 tuổi, thường trú tại Xã Xuân Sơn, Huyện Đông Triêu, tỉnh Quảng Ninh.

        Ở tuần thai thứ 19, Bệnh nhân đã làm xét nghiệm sàng lọc Triple test tại Đơn nguyên, kết quả nguy cơ cao theo tuổi mẹ, nên đã được tư vấn làm xét nghiệm chọc ối. Đây là xét nghiệm giúp chẩn đoán những thai nhi nhi bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward…
Kíp chọc ối bao gồm : BS Trần Thị Minh Lý, BS Bùi Văn Thế, BS Nguyễn Thu Hương và NHS Nguyễn Thanh Mai, Trần Thu Loan thực hiện.

        Hiện tại ở Đơn nguyên Chẩn đoán trước sinh đang triển khai hai phương pháp, thứ nhất là siêu âm phát hiện hình thái thai nhi, thứ hai là làm các xét nghiệm máu mẹ 2 chất và 3 chất (Double test, Triple test). Nếu dị tật ở thai nhi ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống cũng như tinh thần và trí tuệ thì các bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên đình chỉ thai nghén. Nếu những dị tật có thể cứu chữa được trong quá trình mang thai cũng như sau khi sinh ra, đảm bảo cuộc sống của trẻ có thể khỏe mạnh thì bệnh nhân nên tiếp tục giữ thai và theo dõi trong quá trình mang thai cũng như sau khi sinh cần can thiệp sớm cho trẻ.

        Đơn nguyên Chẩn đoán trước sinh có nhiệm vụ tư vấn, khám sàng lọc thai; siêu âm phát hiện sớm những bất thường về hình thái thai; xét nghiệm, sàng lọc Double test, Triple test; lấy mẫu ối phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi. Do được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, nên đơn nguyên chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh của Bệnh viện có thể thực hiện được đa số kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.


Các bài viết khác