hỗ trợ trực tuyến

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp tính do vi rút Corona

Ngày viết: 01/28/2020 15:45

Ngày 28/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với các Sở, Ban, Ngành và tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện các giải pháp tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp tính do virus Corona (2019-nCoV).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; về phía ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc và trưởng các khoa, phòng, bộ phận liên quan của các Bệnh viện, TTYT trên toàn tỉnh Quảng Ninh.


Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí Thư Tỉnh ủy cho biết Quảng Ninh là địa bàn có đường biên giới dài với Trung Quốc, các hoạt động thông thương, du lịch qua đường bộ, đường không, đường thủy… nên có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nên cần chủ động giám sát, kiểm soát chặt chẽ các khu vực này, chuẩn bị các trang thiết bị y tế sẵn sàng công tác ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra đảm bảo tuyệt đối mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp ngành địa phương của tỉnh phải coi chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Diện cho biết: Tính đến 9 giờ sáng, ngày 28/01/2020, toàn Trung Quốc (30/31 tỉnh thành, trừ Tây Tạng) đã có 4389 ca nhiễm và 5796 ca nghi nhiễm trong đó có 106 ca tử vong. 

Để đối phó với dịch bệnh Ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động tiến hành kiểm dịch y tế tại tất cả các cửa khẩu cho gần 33,5 nghìn người; giám sát hơn 60 ca, 10 mẫu bệnh phẩm nghi cúm, viêm phổi nặng...tại thời điểm này tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi có liên quan đến chủng virus Corona (2019-nCoV).

Đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona đang được ngành Y tế tăng cường quyết liệt, trong đó đặc biệt tập trung duy trì kiểm dịch tại cửa khẩu, cảng khẩu, sân bay... kiểm soát 100% người nhập cảnh vào Quảng Ninh; trang bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, sinh phẩm để đáp ứng nhu cầu khoanh vùng, xử lý phòng chống dịch; sẵn sàng cho cả kịch bản xấu nhất là dịch bệnh lây lan ra cả cộng đồng.


Kết luận cuộc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự triển khai quyết liệt các biện pháp, kế hoạch trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona của các Sở, Ban, Ngành và các các địa phương trong tỉnh.

Đồng thời đề nghị các đơn vị phải tăng cường phối hợp, chủ động đề ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch kịp thời phát hiện những trường hợp khả nghi trên các tuyến giao thông; kịp thời cách ly đối với các trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh và giao cho cơ quan y tế. 

Đối với các khách có biểu hiện sốt và các triệu chứng liên quan đến hô hấp cần có biện pháp cách ly kịp thời; tăng cường quản lý những trường hợp nhiễm bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh và tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. 

Tăng cường tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân về phòng chống bệnh dịch thông qua các cổng thông tin điện tử, trang web truyền thông y tế, mạng xã hội; Thực hiện các báo cáo về tình hình dịch bệnh, kiểm soát dư luận, công khai và minh bạch thông tin; kịp thời giải đáp những quan tâm của xã hội; 

Tuyệt đối không chủ quan, không để bị động bất ngờ trong mọi hoàn cảnh, phải xác định phương châm phòng ngừa nhưng lấy người dân làm trung tâm.


Các bài viết khác