hỗ trợ trực tuyến

Ứng dụng hiệu quả hệ thống DSA trong chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Ngày viết: 04/27/2019 06:44

Việc ứng dụng thành công Hệ thống máy chụp, can thiệp tim mạch DSA vào phát hiện, bệnh tìm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, công sức của đội ngũ y bác sĩ, đồng thời hỗ trợ điều kiện tốt nhất để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

            Một số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có thể không có triệu chứng hoặc có những biểu hiện rất nhẹ dễ bỏ sót. Việc đưa vào hoạt động hệ thống DSA và triển khai thành công kỹ thuật trên sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo.

            Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải chuyển tuyến để can thiệp và mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.


            Trước đó, ngày 25/4/2019, kíp Can thiệp tim mạch Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công 03 ca can thiệp mạch cho 03 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh dưới sự giúp đỡ trực tiếp của Bệnh viện Nhi Trung ương.

            Trong đó điển hình có trường hợp bệnh nhân Dương Bảo H.(06 tháng tuổi), thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thở Oxy mask, Spo2: 30-40%, tím tái toàn thân, chi lạnh, mạch ngoại vi khó bắt.

            Trẻ ngay lập tức được chuyển lên Khoa HSCC đặt ống nội khí quản, dùng vận mạch, siêu âm tim cấp cứu tại giường, chụp phim phổi và làm các xét nghiệm cần thiết. Trẻ được chẩn đoán: Sốc tim/ Suy hô hấp/ Viêm phổi nặng/Thông liên thất lớn- Thất phải hai đường ra- Hẹp van động mạch phổi. Trẻ sau đó được truyền máu cấp cứu, sử dụng thuốc vận mạch và trợ tim, lợi tiểu, kháng sinh.

            Trước đó, theo lời kể của gia đình: trẻ bệnh khoảng 3 ngày, biểu hiện ho thúng thắng, khò khè, ngạt mũi. Ngày nhập viện, trẻ đột ngột tím tái. Sau 4 ngày điều trị, hồi sức tích cực, trẻ bắt đầu cai được máy thở, giảm liều vận mạch, và trợ tim. Bão hòa Oxy ( Spo2) đã lên 70-75%/ khí trời. Hô hấp ổn định, trẻ ăn tiêu tốt.

            Xác định trẻ mắc bệnh nền là một bệnh tim phức tạp mà siêu âm tim có thể không đánh giá hết được các tổn thương đi kèm và đồng thời để phục vụ cho chiến lược mổ sửa tim cho trẻ. Các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất làm thông tim chẩn đoán để đánh giá lại toàn bộ các bất thường tim mạch của trẻ.


            Đến ngày 25/04/2019, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cùng với bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung Ương trong đề án tim mạch chuyển giao kỹ thuật về can thiệp tim mạch trẻ em đã thông tim chẩn đoán và đóng dù các bệnh nhân thông liên nhĩ dưới màn hình DSA. Xác định nguy cơ trẻ có thể tím tái, ngừng tim ngay trong thông tim, các bác sĩ kíp can thiệp đã chẩn bị đầy đủ thuốc và các phương tiện cấp cứu khi cần thiết. Trẻ được gây mê. Sau 10 phút thực hiện, thủ thuật đã kết thúc an toàn.

            Qua kết quả chụp chẩn đoán trẻ được chẩn đoán xác định: Thông liên thất lớn- Thất phải hai đường ra type Fallot 4- Hẹp van động mạch phổi – tuần hoàn bàng hệ chủ phổi ( mạch máu nhỏ từ động mạch chủ cấp máu cho động mạch phổi). Hiện tại, tình trạng trẻ ổn định, đang được nằm theo dõi tại Khoa HSCC. Đơn nguyên tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch để mổ sửa toàn bộ tật tim cho trẻ.


            Bác sĩ Phí Xuân Thi cho biết: Thất phải hai đường ra là tật tim bẩm sinh rất nặng ở trẻ. Biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào thể bệnh và các tổn thương đi kèm. Mỗi thể bệnh sẽ có chiến lược điều trị mổ sửa khác nhau.

            Bác sĩ khuyến cáo: Hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh có thể phát hiện được trên siêu âm, và đa phần có thể phẫu thuật sửa hoàn toàn. Vì vậy, các bà mẹ nên được khám sàng lọc từ lúc mang thai theo lời khuyên của bác sĩ, và trẻ sơ sinh nên được khám và siêu âm tim sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh để có chiến lược điều trị và theo dõi cho trẻ.


Các bài viết khác