hỗ trợ trực tuyến

Ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị bệnh lý Sản Phụ khoa và Nhi khoa tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 05/03/2018 18:59

Ngày 03/5/2018, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật nội soi 3D cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Lê Thị B.(54 tuổi) thường trú tại Tx Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung và chỉ định phẫu thuật nội soi 3D cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm cho bệnh nhân.

            Trước đó bệnh nhân Phát hiện u xơ tử cung cách đây 6 năm, gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị. Kết quả siêu âm tử cung, phần phụ cho thấy Đáy tử cung dưới bao thanh mạc có khối u xơ kích thước 55x42mm; Phần phụ trái có khối dạng nang, thành mỏng dịch đồng nhất, kích thước 43x37mm...

            Sau khi hội chẩn chuyên khoa và tham khảo ý kiến người bệnh không còn nhu cầu sinh đẻ, các bác sĩ tiến hành đặt cần nâng tử cung; chọc 3 Trocart qua các đường rạch 0,5 – 1 cm theo sơ đồ, bơm CO@, tốc độ 12 L/Ph, áp lực 3mmHg. Đặt Camera 3D thăm dò ổ bụng thấy tử cung to tương đương thai 2 tháng tuổi, buồng trứng trái có khối u xơ kích thước 4cm…

            Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm cho bệnh nhân để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng, giúp bệnh nhân giảm chấn thương, thẩm mỹ hơn và người bệnh cũng phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật.


            Quá trình phẫu thuật thuật lợi nhờ hệ thống Camera 3D được đưa vào trong ổ bụng, các phẫu thuật viên sẽ quan sát được cả 3 chiều, giúp phẫu thuật viên có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế được nhiều rủi ro trong phẫu thuật.

            Kíp phẫu thuật do Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Bùi Hải Nam; Bs Nguyễn Tuấn Anh; Bs Lương Trung Kiên và kỹ thuật viên Trần Thị Thanh Nga thực hiện. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày tới.

            Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Việc triển khai và áp dụng phẫu thuật nội soi 3D thường quy trong điều trị các bệnh lý về Sản Phụ khoa và Nhi khoa tại bệnh viện sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện cho người bệnh.

            Đặc biệt là mặc dù sử dụng trang thiệt bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh... nhưng giá thu viện phí vẫn giữ nguyên như với phẫu thuật nội soi thông thường, đây là một tin vui đối với tất cả bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.


Các bài viết khác