hỗ trợ trực tuyến

Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế cùng đoàn phóng viên, báo chí làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Ngày viết: 10/14/2017 09:33

Ngày 13/10/2017, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác Bộ Y tế do Nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng làm trưởng đoàn cùng 12 đồng chí phóng viên, biên tập viên, báo chí đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tìm hiểu về công tác triển khai hoạt động khám chữa bệnh, chỉ đạo tuyến toàn diện của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đối với TTYT huyện Cô Tô.

            Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, PGĐ Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, TP nghiệp vu Y; đại diện Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Quảng Ninh; về phí Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có BSCKII Trần Thị Minh Lý, PGĐ Bệnh viện; Ths. Bs Đinh Thị Lan Oanh, PGĐ Bệnh viện; cùng các cán bộ chủ chốt của Bệnh viện.

            TTYT huyện Cô Tô là đơn vị y tế duy nhất của huyện đảo Cô Tô, gồm 5 khoa phòng và 1 bộ phận, quy mô gồm 50 giường, nằm cách cảng Vân Đồn khoảng 32 hải lý đường biển. Nơi đây thực hiện công tác y tế cho khoảng 6.000 người dân của huyện nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn cả về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất.

            Sau 9 tháng thực hiện chỉ đạo tuyến từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, hoạt động khám chữa bệnh tại TTYT huyện Cô Tô đã có nhiều thay đổi, chuyển biến theo hướng tích cực. Từ ngày 01/04/2017, TTYT huyện Cô Tô chính thức ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể BV và đã triển khai thành công bệnh án điện tử trong quý III, giúp quản lý hiệu quả hồ sơ bệnh án, kiểm soát tốt công tác Dược, chi phí tài chính; đồng thời, giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh.

            Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã bố trí được 23 lượt cán bộ luân phiên tăng cường hỗ trợ, trực tiếp tham gia khám, cấp cứu và điều trị được hơn 3.000 lượt bệnh nhân ngoại trú và nội trú; đồng thời, tham gia xử trí cấp cứu cùng các bác sĩ TTYT huyện Cô Tô các trường hợp bệnh nhân sốt cao co giật, khó thở, bỏng, chấn thương, tai nạn sinh hoạt…

            Với việc nhận chuyển giao thành công các kỹ thuật mổ nội soi đối với các bệnh nhân bị u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực sản phụ khoa của TTYT huyện Cô Tô, giúp người dân huyện đảo được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tại TTYT huyện Cô Tô

            Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng cường, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật như: Hoàn thiện bệnh án điện tử, chuyển giao kỹ thuật lâm sàng, chỉ đạo cấp cứu các trường hợp chấn thương và các kỹ thuật cấp cứu về chuyên ngành Sản - Phụ khoa và Nhi khoa, phối hợp khám chữa bệnh lưu động nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

            Chiều ngày 13/10/2017, tại Hội trường bệnh viện. Nhà báo Vũ Mạnh Cường đã hướng dẫn những kỹ năng ứng xử truyền thông cần có của các y, bác sỹ, nhân viên y tế khi đối mặt với các sự cố y khoa.

            Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác tuyền thông, cung cấp thông tin y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong thời gian qua. Bệnh viện đã chú trọng và triển khai đầy đủ các hoạt động truyền thông và công tác cung cấp thông tin y tế cho các đơn vị truyền thông trong và ngoài tỉnh khá tốt.


            Bên cạnh đó, Nhà báo Vũ Mạnh Cường thông qua phân tích những vấn đề tồn tại của ngành y khi làm truyền thông, từ đó đưa ra giải pháp truyền thông khi có sự cố xảy ra, đồng thời Nhà báo cũng hướng dẫn đơn vị cần có thái độ bình tĩnh và hợp tác, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; tuyệt đối không né tránh, không từ bỏ quyền phát ngôn khi xảy ra sự cố và tai biến y khoa. Trong trường hợp xảy ra những sai sót, ảnh hưởng đến người bệnh, bệnh viện phải bình tĩnh, chủ động; hợp tác với báo chí; xử lý theo đúng quy trình; kích hoạt sự hậu thuẫn của các bên thứ ba…

            Sự cố y khoa luôn thu hút sự quan tâm cao độ của người dân và dư luận xã hội, đặt toàn ngành y tế nói chung và mỗi bệnh viện, mỗi cán bộ y tế nói riêng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử ngành y tế.Các bài viết khác