hỗ trợ trực tuyến

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ toàn diện Trung tâm y tế Huyện Cô Tô năm 2017

Ngày viết: 03/14/2017 06:32

Trong 3 ngày 10/3/2017 - 12/3/2017, đoàn công tác của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã tới khảo sát thực tế và tổ chức khám chữa bệnh lưu động tại Trung tâm Y tế Huyện Cô Tô.

            Tham gia đoàn công tác có: 26 thành viên là đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên có nhiệm vụ phối hợp cùng đội ngũ nhân viên Y tế tại Trung tâm bố trí các phòng khám chuyên khoa: Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, chuyên khoa Mắt, Sản - Phụ khoa, tư vấn sức khỏe sinh sản, tư vấn điều trị và cấp phát thuốc và 12 sinh viên Đại học Y Dược Thái Nguyên đang thực tập tốt nghiệp tại Bệnh viện nhằm phục vụ khám chữa bệnh một cách toàn diện cho người dân trên Huyện đảo Cô Tô.


            Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát thực địa từng khoa phòng như khu vực Phòng mổ, Phòng khám và Cấp cứu để quan sát, kiểm tra, đánh giá các quy trình kỹ thuật thực hiện tại các khoa phòng đó qua đó bố trí vệ sinh, khử khuẩn toàn trung tâm, hướng dẫn thực hiện kiếm soát nhiễm khuẩn, phân loại rác thải, quy trình 5s; sắp xếp lại hợp lý quy trình khám chữa bênh.

            Tổng số nhân lực của Trung tâm Y tế Cô Tô là 50 người, trong đó có 12 Bác sĩ, 16 Điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên còn lại là các đối tượng khác.Hiện tại, công tác vệ sinh ngoại cảnh và bệnh phòng còn chưa đảm bảo trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa thực hiện, hệ thống giặt là hấp sấy dụng cụ, đồ vải không tuân thủ theo quy trình.

            Các trang thiết bị y tế thường xuyên không có người trực tiếp phụ trách, quản lý. Nhiều dụng cụ được lưu trữ trong kho, không được đem ra sử dụng; cán bộ quản lý không nắm được trang thiết bị nào còn sử dụng được, không có sổ theo dõi, nguy cơ mất mát tài sản. Điều kiện bảo quản các trang thiết bị không được đảm bảo, dẫn tới tình trạng thiết bị ố bẩn, nấm mốc. Nhiều trang thiết bị hiện đang trong tình trạng không sử dụng được hoặc sử dụng được nhưng kết quả không chính xác.

            Để khắc phục tình trạng trên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ trung Tâm y tế Huyện Cô Tô dọn dẹp vệ sinh toàn bộ trung tâm, hướng dẫn và lắp đặt sửa chữa hệ thống cấp điện, cấp nước, kiểm tra, bảo trì, sửa chữa các thiết bị: máy nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng… Lắp đặt hệ thống mạng LAN, cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm HIS, quản lý tổng thể phần khám chữa bệnh của Trung tâm;

            Đồng thời tổ chức nâng cao chất lượng chuyên môn thông qua công tác đào tạo và chuyển giao các gói kỹ thuật:            
                     - Phẫu thuật nội soi cơ bản
                     - Nội soi tiêu hóa
                     - Cấp cứu nhi khoa cơ bản
                     - Kiểm soát nhiễm khuẩn

            Sau 03 ngày công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, đoàn đã thực hiện khám cho 621 người trong đó có 80 người cao tuổi, 175 trẻ em. Khám, sàng lọc và phát hiện một số bệnh chủ yếu: tăng huyết áp, viêm phần phụ, thoái hóa cột sống, đục thủy tinh thể, viêm dạ dày, viêm mũi họng, viêm VA, sâu răng, viêm phế quản, suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương….Kỹ thuật thực hiện: nội soi dạ dày 03 bệnh nhân.

            Đợt khám đã tạo được uy tín của ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô nói riêng đối với nhân dân về công tác chăm sóc Y tế biển đảo.


Các bài viết khác